Tôm Việt Nam thoát thuế chống bán phá giá
Sau nhiều năm áp thuế chống bán phá giá sản phẩm tôm nhập khẩu vào Mỹ ở mức cao, mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) lần đầu tiên công nhận Việt Nam không bán phá giá tôm vào Mỹ.
Tin vui cho ngành tôm
Ngày 10.9, DOC đã ra Quyết định cuối
cùng về mức thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam
nhập khẩu vào Mỹ giai đoạn từ 1.2.2011 đến 31.1.2012. Trong quyết định này, DOC
công nhận 2 DN bị đơn bắt buộc gồm Minh Phú Seafood (Tập đoàn Thủy hải sản Minh
Phú), Công ty Nha Trang Seafood và 30 bị đơn tự nguyện khác của Việt Nam tham
gia đợt xem xét hành chính lần thứ 7 (POR7) đều không bán phá giá tôm khi xuất khẩu
vào thị trường này. Do đó, mức thuế CBPG cho toàn bộ 33 DN xuất khẩu tôm vào Mỹ
đều trở về mức 0%.
Ông Trần Văn Lĩnh – Tổng Giám đốc Công
ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (Đà Nẵng) cho biết, sau cú sốc
thuế chống trợ cấp ở mức 4,52%, việc Mỹ bỏ áp thuế CBPG đối với tôm là tin vui
lớn cho DN chế biến, xuất khẩu tôm Việt Nam, giúp DN đỡ một phần gánh nặng.
“Nếu mà thuế CBPG vào Mỹ khác mức 0%, DN chắc phải bỏ luôn thị trường Mỹ vì
nhiều loại thuế quá!”- ông Lĩnh nói.
Ông Nguyễn Tấn Anh – Phó Tổng giám đốc
Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy hải sản Minh Phú cũng cho rằng, trong tình hình
thị trường kinh doanh nhiều áp lực như hiện nay, kết quả POR 7 giúp tiếp thêm
sức cạnh tranh cho tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ.
Cơ hội vào Mỹ
Cùng với việc thuế CBPG của Việt Nam
vào Mỹ về mức 0%, thông tin từ các DN chế biến, xuất khẩu tôm Việt Nam cũng cho
thấy, hoạt động xuất khẩu tôm vào Mỹ hiện đang trên đà tăng mạnh, lượng hợp
đồng xuất khẩu cũng rất dồi dào.
Ông Trần Văn Lĩnh cho biết, do nguồn
cung cấp tôm trên thế giới đang hạn hẹp, giá tôm xuất khẩu từ tháng 7 đến nay
đã tăng mạnh, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho DN chế biến, xuất khẩu tôm.
Theo đó, giá một số sản phẩm tôm đông lạnh xuất khẩu vào Mỹ đã tăng từ 50 –
100%. Ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký VASEP cũng cho biết, Việt Nam đang là
nguồn cung tốt cả về chủng loại, kích cỡ và sự đa dạng sản phẩm, được người
tiêu dùng Mỹ chấp nhận... Tuy nhiên, theo nhiều DN, khả năng cạnh tranh của tôm
Việt Nam
tại Mỹ vẫn đang yếu thế hơn so với sản phẩm cùng loại từ các nước Ấn Độ, Thái
Lan… Đặc biệt, cả 2 mức thuế CBPG và thuế chống trợ cấp của tôm Thái Lan vào Mỹ
đều bằng 0, khả năng cạnh tranh sẽ cao hơn so với các DN Việt Nam. Ông Nguyễn
Tấn Anh thì cho rằng, dù nhu cầu nhập khẩu của các thị trường đều rất lớn nhưng
cái khó của DN là hiện nguồn nguyên liệu trong nước đang rất khan hiếm, chưa kể
tình trạng cạnh tranh mua nguyên liệu với các thương nhân Trung Quốc đang
diễn ra gay gắt tại các địa phương.
Theo thống kê của VASEP, xuất
khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ trong 7 tháng đầu năm 2013 vẫn ổn
định, đạt mức giá trị 337,6 triệu USD, chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm
1,4 tỷ USD.
|