Phân tích tương quan và hệ số đường dẫn của 18 giống ớt (Capsicum annuum spp.) địa phương trồng tại Đồng bằng sông Cửu Long
Trong những năm gần đây ớt trở thành một mặt hàng có giá trị kinh tế và nhu cầu sử dụng nó ngày càng mở rộng khắp trên cả nước. Do đó, việc cải tạo năng suất và nâng cao chất lượng ớt đang là nhiệm vụ hết sức cấp bách mà các nhà chọn giống cần phải quan tâm.
Nghiên cứu “Phân tích tương quan và hệ số đường dẫn của 18 giống ớt
(Capsicum annuum spp.) địa phương trồng tại đồng bằng sông Cửu Long” được các
tác giả Trương Trọng Ngôn, Nguyễn Trí Yến Chi (Viện NC & PT Công nghệ sinh
học, trường ĐH Cần Thơ) thực hiện với mục tiêu xác định được sự đa dạng di truyền
của các giống ớt địa phương, đồng thời cũng xác định được sự tương quan của
tính trạng để phục vụ cho công tác cải thiện giống.
Nghiên cứu thực hiện trên các giống ớt được sưu tập tại các tỉnh vùng
ĐBSCL và được trồng để khảo sát các tính trạng nông học, sinh trưởng, năng suất
và các thành phần năng suất. Các giống được trồng vào vụ Đông Xuân, từ tháng
9/2011- tháng 2/2012 tại nhà lưới Viện NC& PT Công nghệ sinh học, trường ĐH
Cần Thơ.
Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với các giống ớt
trồng trong chậu, mỗi chậu được trồng 5 lần lặp lại, mỗi lặp lại là mỗi chậu trồng
2 cây. Phân bón được theo công thức khuyến cáo của Trần Thị Ba, 2005 (1).
Các chỉ tiêu được ghi nhận ngẫu nhiên trên 5 cây mẫu trong thí ngiệm như: chiều
cao lúc trỗ, chiều dài lá, chiều rộng lá, chiều dài trái, chiều rộng trái, dày
vách trái, số hạt trên trái, khối lượng trung bình của 10 trái.
Từ kết quả phân tích các thông số di truyền ở một số tính trạng trên ớt
cho thấy, khối lượng trái và chiều dài trái là hai tính trạng quan trọng. Hệ số
di truyền theo nghĩa rộng và tiến độ di truyền cao ở cả 2 tính trạng này, do đó
việc cải thiện giống cần chú trọng đến hai tính trạng này nhằm gia tăng được hiệu
quả chọn lọc. Chiều dài trái có tương quan thuận cao có ý nghĩa với khối lượng
trái với hệ số tương quan r = 0,939. Kết quả phân tích tương quan và đường dẫn
để tăng khối lượng trái thì cần chọn những trái có kích thước dài.
(1) Trần
Thị Thu Ba, 2005. Giáo trình trồng rau. Khoa Nông nghiệp, ĐHCT
Tạp chí NN & PTNT - kỳ 1 - tháng 12/2012