Gà Tàu Vàng, một giống gà địa phương được nuôi nhiều ở các tỉnh phía Nam, hội đủ các tiêu chuẩn chất lượng thịt thơm ngon, sức kháng bệnh tốt, có khẳ năng tự tìm mồi, nuôi con giỏi, giá cả thị trường tương đối cao và ổn định, được người dân nuôi ở quy mô nông hộ.
Nghiên cứu do nhóm tác giả Đỗ Võ Anh Khoa, Nguyễn Thị Kim Khang và các cộng
tác viên (Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng - ĐH Cần Thơ) thực hiện với
mục tiêu tìm hiểu về đặc điểm năng suất thịt của giống gà Tàu Vàng.
Thí nghiệm được tiến hành trên 146 gà giống Tàu Vàng từ 2 dòng CTU-LA01
và CTU-BT01. Tất cả được nuôi trong lồng cá thể tại Trại Chăn nuôi thực nghiệm
Hòa An, trường Đại học Cần Thơ. Gà được cho ăn thức ăn GreenFeed 1324 kể từ lúc
5 tuần tuổi, tại thời điểm 13 tuần tuổi gà bị giết mổ để đánh giá các chỉ tiêu
về năng suất thịt.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, cho thấy hầu hết các chỉ tiêu nghiên cứu
quan trọng về năng suất thịt (khối lượng cơ thể, khối lượng mề, khối lượng ức,
khối lượng đùi) ở gà trống cao hơn gà mái (P<0,05). Ngược lại, khả năng tích
lũy mỡ bụng của gà mái cao hơn (P=0,000) gà trống. Hai dòng gà trống có các chỉ
tiêu về nawg suất thịt tương đương nhau mặc dù khung xướng của dòng CTU-BT) có
khuynh hướng nặng hơn dòng CTU-LA01.
Tạp chí NN & PTNN - kỳ 1- tháng 12/2012