SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Năng suất thịt gà Tàu Vàng

[14/11/2013 10:48]

Gà Tàu Vàng, một giống gà địa phương được nuôi nhiều ở các tỉnh phía Nam, hội đủ các tiêu chuẩn chất lượng thịt thơm ngon, sức kháng bệnh tốt, có khẳ năng tự tìm mồi, nuôi con giỏi, giá cả thị trường tương đối cao và ổn định, được người dân nuôi ở quy mô nông hộ.

Nghiên cứu do nhóm tác giả Đỗ Võ Anh Khoa, Nguyễn Thị Kim Khang và các cộng tác viên (Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng -  ĐH Cần Thơ) thực hiện với mục tiêu tìm hiểu về đặc điểm năng suất thịt của giống gà Tàu Vàng.

Thí nghiệm được tiến hành trên 146 gà giống Tàu Vàng từ 2 dòng CTU-LA01 và CTU-BT01. Tất cả được nuôi trong lồng cá thể tại Trại Chăn nuôi thực nghiệm Hòa An, trường Đại học Cần Thơ. Gà được cho ăn thức ăn GreenFeed 1324 kể từ lúc 5 tuần tuổi, tại thời điểm 13 tuần tuổi gà bị giết mổ để đánh giá các chỉ tiêu về năng suất thịt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, cho thấy hầu hết các chỉ tiêu nghiên cứu quan trọng về năng suất thịt (khối lượng cơ thể, khối lượng mề, khối lượng ức, khối lượng đùi) ở gà trống cao hơn gà mái (P<0,05). Ngược lại, khả năng tích lũy mỡ bụng của gà mái cao hơn (P=0,000) gà trống. Hai dòng gà trống có các chỉ tiêu về nawg suất thịt tương đương nhau mặc dù khung xướng của dòng CTU-BT) có khuynh hướng nặng hơn dòng CTU-LA01.

Tạp chí NN & PTNN - kỳ 1- tháng 12/2012
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ