SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của độ mặn lên sự tang trưởng và hàm lượng Cortisol của cá tra nuôi

[29/11/2013 21:30]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Loan Thảo, Nguyễn Thị Kim Hà, Nguyễn Thanh Phương – Khoa Thủy sản, và Võ Minh Khỏe, Nguyễn Hồng Ngân, Nguyễn Trọng Hồng Phúc – Khoa Sư phạm, trường Đại học Cần Thơ thực hiện.

Nghiên cứu nhằm đánh giá những ảnh hưởng đến quá trình sinh lý và sự tăng trưởng của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) khi có sự tăng lên của độ mặn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cá tra giống được nuôi thuần dưỡng 2 tuần, sau đó bố trí ngẫu nhiên ở 6 nghiệm thức: đối chứng và các nghiệm thức với độ mặn khác nhau: 2,6,10,14,18 ‰ với 5 lần lặp lại. Các thí nghiệm được thưc hiện tại Khoa Thủy sản, trường Đại học Cần Thơ. Nhóm nghiên cứu theo dõi các yếu tố môi trường, tỷ lệ sống, tăng trưởng và nồng độ cortisol, sự thay đổi áp suất thẩm thấu và nồng độ các ion dương.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, các yếu tố môi trường nuôi đều phù hợp với điều kiện bình thường của cá. Tỷ lệ sống ở nghiệm thức 2, 6 và 10‰  cao hơn so với 2 nghiệm thức đối chứng và nghiệm thức độ mặn 18‰. Cá ở nghiệm thức 6‰ có tốc độ tăng trưởng cao, hệ số tiêu tốn thức ăn thấp và có tỉ lệ sống cao. Trong khi đó, ở nghiệm thức đối chứng, cá sẽ dễ bị mắc nhiều bệnh phổ biến, và khi độ mặn trên 18‰, cá có tỷ lệ sống thấp hơn 50%. Nồng độ cortisol trong máu cá cao khi sống trong môi trường có độ mặn cao. Ở các nghiệm thức có độ mặn cao, cá phải tiêu tốn nhiều năng lượng để điều hòa áp suất thẩm thấu thay vì tăng trưởng.

Tạp chí Khoa học ĐHCT - Số 25/2013
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ