SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu chế biến sữa khoai môn

[10/12/2013 22:59]

Khoai môn là loại cây lương thực phổ biến rất tốt cho người đang kiêng chất béo. Khoai môn không chứa cholesterol, hàm lượng sodium thấp nhưng lại giàu vitamin, đặc biệt là những vitamin quan trọng mà cơ thể cần. Đặc tính nổi trội của khoai môn là giàu chất xơ hỗ trợ hệ têu hóa và giảm cholesterol. Ngoài vitamin, chất xơ,… khoai môn còn chứa rất nhiều khoáng chất, là một nguồn cung cấp kali (potassium) tốt… (Nguyễn Thị Ngọc Huệ, 2005).

Sữa tươi có bổ sung khoai môn được nghiên cứu sản xuất nhằm thỏa mãn nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, góp phần đa dạng hóa sản phẩm. Khoai môn còn tạo hương, vị và màu sắc đặc trưng giúp cho sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn.

Khoai môn được thủy phân  bằng hai loại enzyme: α - amylase ở 90oC và y- amylase ở 60oC trong thời gian 60 phút. Phối trộn dịch khoai môn và sữa với tỷ lệ 30:70 kết hợp với bổ sung màu lá cẩm 1,2%. Cuối cùng thanh trùng sản phẩm ở 85oC trong 30 phút giúp đảm bảo về mặt cảm quan sau 6 ngày bảo quản.

Nghiên cứu trên do các tác giả Đặng Xuân Đào Khoa Khoa học Nông nghiệp) và Nguyễn Thị Quê Trinh (Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm, Khoa Khoa Nông nghiệp), Trường Đại học Cửu Long thực hiện.

Thông tin Khoa học trường ĐH Cửu Long, Số 4 (tháng 11/2013)
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ