Nghiên cứu chế biến sữa khoai môn
Khoai môn là loại cây lương thực phổ biến rất tốt cho người đang kiêng chất béo. Khoai môn không chứa cholesterol, hàm lượng sodium thấp nhưng lại giàu vitamin, đặc biệt là những vitamin quan trọng mà cơ thể cần. Đặc tính nổi trội của khoai môn là giàu chất xơ hỗ trợ hệ têu hóa và giảm cholesterol. Ngoài vitamin, chất xơ,… khoai môn còn chứa rất nhiều khoáng chất, là một nguồn cung cấp kali (potassium) tốt… (Nguyễn Thị Ngọc Huệ, 2005).
Sữa tươi có bổ sung khoai môn được nghiên cứu
sản xuất nhằm thỏa mãn nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, góp phần đa dạng
hóa sản phẩm. Khoai môn còn tạo hương, vị và màu sắc đặc trưng giúp cho sản
phẩm trở nên hấp dẫn hơn.
Khoai môn được thủy phân bằng hai loại enzyme: α - amylase ở 90oC
và y- amylase ở 60oC trong
thời gian 60 phút. Phối trộn dịch khoai môn và sữa với tỷ lệ 30:70 kết hợp với
bổ sung màu lá cẩm 1,2%. Cuối cùng thanh trùng sản phẩm ở 85oC trong
30 phút giúp đảm bảo về mặt cảm quan sau 6 ngày bảo quản.
Nghiên cứu trên do các tác giả Đặng Xuân Đào
Khoa Khoa học Nông nghiệp) và Nguyễn Thị Quê Trinh (Sinh viên ngành Công nghệ
thực phẩm, Khoa Khoa Nông nghiệp), Trường Đại học Cửu Long thực hiện.
Thông tin Khoa học trường ĐH Cửu Long, Số 4 (tháng 11/2013)