Nghiên cứu Ảnh hưởng của vi khuẩn Bacillus chọn lọc luân trùng nước lợ Brachionus plicatilis
Đề tài do các tác giả Phạm Thị Tuyết Ngân và Trần Sương Ngọc (Khoa Thủy Sản, Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của các loại vi khuẩn hữu ích lên quần thể luân trùng thông qua chỉ tiêu tăng trưởng và tỷ lệ mang trứng của luân trùng trong phòng thí nghiệm và kiểm tra khả năng chịu đựng của luân trùng khi cảm nhiễm với vi khuẩn gây bệnh Vibrio, để làm cơ sở ứng dụng vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng luân trùng.
Thí nghiệm 1 bao
gồm 3 nghiệm thức và một đối chứng, nghiệm thức 1, lần lượt khảo sát ảnh hưởng
của dòng vi khuẩn có lợi B37 (Bacillus cereus), B41 (Bacillus
amyloliquefaciens), và B67 (Bacillus subtilis) và đối chứng (không bổ sung vi
khuẩn) lên tăng trưởng, tỷ lệ mang trứng của luân trùng. Luân trùng sau khi kết
thúc thí nghiệm 1 đã được gây cảm nhiễm với Vibrio harveyi ở thí nghiệm 2. Tỷ lệ
sống của luân trùng sau khi cảm nhiễm đã được xác định.
Kết quả đạt được
cho thấy, mật độ luân trùng và cá thể luân trùng mang trứng ở các nghiệm thức bổ
sung vi khuẩn cao hơn có ý nghĩa thống kê so với đối trứng và đạt giá trị cao
nhất ở nghiệm thức bổ sung vi khuẩn B37 (Bacillus cereus). Vi khuẩn Bacillus có
khả năng lấn át vi khuẩn Vibrio. Năng suất luân trùng đã được cải thiện khi bổ
sung vi khuẩn Bacillus vào hệ thống nuôi. Luân trùng ở nghiệm thức bổ sung Bacillus
có thể duy trì tỷ lệ sống cao hơn khi gây cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio
harveyi, tuy nhiên khác biệt không có ý nghĩa thống kê.
Tạp chí Khoa học ĐHCT, số 27b-2013