Nghiên cứu tính chất tạo nhũ của đạm cá phân lập (Fish Potein Iolate – FPI) từ phụ phẩm cá tra (Pangasiushypophthalmus)
Nghiên cứu do nhóm tác giả thuộc Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Tp.HCM, và Trường Đại học cần Thơ phối hợp thực hiện. Đề tài tập trung nghiên cứu khả năng tạo nhũ cùa FPI từ phụ phẩm cá Tra trong khi thủy phân bởi enzym alcalaza 2.4L và tối ưu hóa các điều kiện của quá trình thủy phân nhằm thu được các protein có khả năng tạo nhũ cao nhất.
Đạm cá phân lập (Fish
Protein Isolate - FPI) từ phụ phẩm chế biến cá Tra có rất nhiều tính năng
công nghệ, có thể ứng dụng vào công nghiệp thực phẩm như: khả năng hòa tan, tạo
nhũ, tạo bọt, tạo màng... Tuy nhiên, một trong những tính năng công nghệ nổi
trội của nó chính là khả năng tạo nhũ.
Hiện nay, nguồn phụ phẩm
cá Tra tại các nhà máy chế biến thủy sản thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long
rất lớn (khoảng hon 1 triệu tấn/năm) nhưng chưa được tận dụng triệt để. Chế
biến phụ phẩm cá Tra thành những sản phẩm có giá trị gia tầng như đạm cá phân
lập có khả năng tạo nhũ tốt sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà sản xuất
và giảm lượng phụ phẩm gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.
Nghiên cứu này tập trung
vào khảo sát tính năng tạo nhũ của FPI từ phụ phẩm cá Tra trong quá trình thủy
phân ờ các điều kiện thủy phân khác nhau và tối ưu hóa bằng phương pháp bề mặt
đáp ứng (RSM) nhằm thu được FPI có tính năng tạo nhũ cao nhất, đồng thời khảo
sát thành phần khối lượng phân tử của các protein trong FPI. Kết quả cho thấy
khả năng tạo nhũ của FPI cao nhất, đạt 31,80% với điều kiện thủy phân như sau:
pH là 7,4; hàm lượng enzym/cơ chất là 0,19% w/v; nhiệt độ thủy phân là 62°C;
thời gian thủy phân là 80 phút.
Kết quả phân tích sản phẩm
sau thủy phân bằng phuong pháp HPLC cho biết các phân tử protein trong FPI có
khối lượng phân tử tưong đối nhỏ và tập trung chủ yếu từ 7 kDa đến <10 kDa
(tỷ lệ các protein trong FPI theo khối lượng phân tử: < 3 kDa: 16,9%; tà 3
kDa đến <7 kDa: 13,9%; từ 7 kDa đến<10 kDa: 52,69%; từ 20 kDa trở lên:
5,35%).