Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất tá dược từ nguồn nguyên liệu xenluloza và các loại tinh bột sẵn có trong nước
Việt Nam nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, rất thuận lợi cho việc phát triển cây trồng, đặc biệt là các loại cây lương thực, là nguồn nguyên liệu chủ yếu của công nghiệp sản xuất tinh bột.
Tinh bột là nguồn thực
phẩm nuôi sống con người và là một trong những nguyên liệu quan trọng cho nhiều
ngành công nghiệp. Nước ta có nhiều nguồn tinh bột khác nhau với ưu điểm về giá
thành và số lượng lớn, hiện nay tinh bột đang được quan tâm nghiên cứu ứng dụng
cho các ngành công nghiệp khác nhau, trong đó có ngành công nghiệp dược phẩm.
Công nghệ sản xuất các loại tinh bột biến tính làm tá dược từ các
nguồn tinh bột trong nước đã bước đầu phát triển nhưng do mức độ đầu tư cho
nghiên cứu và trang thiết bị còn hạn chế, quy trình công nghệ chưa hoàn thiện, chất
lượng chưa ổn định. Nguồn nguyên liệu xenlulo và tinh bột các loại trong nước rất
dồi dào và giá rẻ, trong khi đó chúng ta phải hoàn toàn nhập ngoại các loại tá
dược với giá rất cao.
Vì vậy, với mục đích xây dựng và hoàn thiện được quy trình sản xuất
tá dược từ tinh bột sắn, tinh bột gạo và xenlulo có sẵn trong nước đạt tiêu chuẩn
Dược điển châu Âu và Mỹ, ThS Vũ Văn Hà đã chủ nhiệm thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản
xuất tá dược từ nguồn nguyên liệu xenluloza và các loại tinh bột sẵn có trong
nước”.
Đề tài đã đạt được những kết
quả sau:
- Việc lựa chọn, phân tích và đánh giá chỉ tiêu chẩt lượng nguyên liệu đầu
vào; việc phân tích, lựa chọn phương pháp nghiên cứu, công nghệ sản xuất các loại
tá dược đã được thực hiện.
- Trên cơ sở quy trình công nghệ đã được hoàn thiện, nhóm đề tài tiến
hành sản xuất các loại tá dược, đủ về khối lượng và đảm bảo về chất lượng để có
thể sử dụng trong dược phẩm.
- Thử nghiệm và kết luận tá dược do đề tài sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn để
bào chế thuốc.
Có thể tìm đọc toàn bộ Báo
cáo KQNC Đề tài (số lưu trữ: 8944 - 2011) tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia.