Xây dựng mô hình nhà sơ chế đóng gói khóm sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP
Hiện nay trái khóm được tiêu thụ qua rất nhiều kênh phân phối khác nhau: bán buôn cho các nhà máy chế biến, bán cho thương lái tiêu thụ ở các chợ… nhưng do đa số các nhà vựa (điểm thu mua) chưa quan tâm đúng mức đến khâu phân loại, sơ chế, bảo quản… nên giá trị của trái khóm phụ thuộc rất lớn vào các kênh tiêu thụ.
Nông dân chưa ký kết được hợp đồng bán buôn sản phẩm ở thị
trường cao cấp có giá cả hấp dẫn hơn, vì thế họ chưa quan tâm đến việc chủ động
tổ chức thời vụ sản xuất, nên thường xuyên xảy ra tình trạng “đụng hàng, dội
chợ, rớt giá”, từ đó người trồng khóm thường gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu
thụ. Mặt khác, do cách vận chuyển và bán lẻ tại các chợ sản phẩm khó đạt được
yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Để tăng giá trị và đa dạng hóa sản phẩm
trái khóm sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và
dịch vụ Khoa học và Công nghệ Tiền Giang chủ trì, ThS. Nguyễn Tuấn Phong chủ
nhiệm thực hiện dự án “Xây dựng mô hình nhà sơ chế đóng gói khóm sản xuất đạt
tiêu chuẩn VietGAP” với mục tiêu xây dựng và vận hành nhà sơ chế đóng gói sản
phẩm khóm sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, loại nhà bán kiên cố, diện tích 207,08m2
và có công suất sơ chế 16 tấn/ngày; tạo ra sản phẩm khóm trái được sơ
chế, đóng gói đa dạng… Đây là dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ phát triển toàn
diện cây khóm vùng Tân Phước tỉnh Tiền Giang. Sau 2 năm thực hiện, dự án đạt
được những kết quả như sau: xây dựng được nhà sơ chế đóng gói sản phẩm khóm;
trang bị được hệ thống thiết bị hoàn chỉnh đủ sức đáp ứng sơ chế đóng gói trái
khóm sản xuất thuộc 30 ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP năm 2009; tạo
ra sản phẩm trái khóm được sơ chế, đóng gói, bảo quản, đa dạng sản phẩm nhằm
nâng cao giá trị trái khóm sản xuất được chứng nhận phù hợp quy trình VietGAP,
tạo điều kiện để Hợp tác xã mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm khóm trái; xây
dựng, tập huấn vận hành các quy trình phân loại và làm sạch trái khóm, quy
trình đóng gói bảo quản khóm tươi, quy trình sơ chế, đóng gói chân không và bảo
quản trái khóm… Dự án được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh thống nhất
nghiệm thu.