Kiểm tra tiến độ đề tài "Đa dạng hóa một số sản phẩm nước giải khát làm từ dâu Hạ Châu"
Ngày 19/8/2014, tại Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng (Trường ĐHCT), Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã tổ chức Đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài “Đa dạng hóa một số sản phẩm nước giải khát làm từ dâu Hạ Châu”. Đề tài do TS. Lê Nguyễn Đoan Duy làm chủ nhiệm và trường ĐHCT chủ trì thực hiện.
Được triển khai
từ tháng 7/2013 đến nay, Ban chủ nhiệm đã thực hiện một số nội dung như khảo sát
hiệu quả sản xuất và nhu cầu phát triển các loại sản phẩm thực phẩm chế biến từ
dâu Hạ Châu trên 100 hộ trồng dâu tại huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ; phân tích
thành phần trái dâu (tỷ lệ vỏ quả, thịt quả, hạt, xác định thành phần hóa lý
cơ bản của dịch quả dâu); nghiên cứu
các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất trích ly nước quả như nhiệt độ và thời gian đến giá trị cảm quan và hiệu suất thu hồi của nước ép dâu, xác định phương pháp trích ly dịch quả tối ưu, sự biến đổi của một số thành phần chức năng và chất chống oxi hoá đặc trưng cho dâu Hạ Châu; nghiên cứu
xây dựng 3 quy trình sản xuất: nước dâu
tươi thanh trùng, nước dâu có gas thanh trùng và rượu vang dâu.
Trong thời
gian tới, Ban chủ nhiệm sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất rượu vang dâu, phân tích kiểm nghiệm, xin cấp
giấy chứng nhận chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm nước giải
khát và chuyển giao công nghệ sản xuất cho doanh nghiệp hoặc hộ gia đình có nhu cầu.
Một số hình ảnh của buổi làm việc:
Thành viên chuyên ngành của Đoàn kiểm tra: TS. Lại Quốc Đạt (trái) và ThS. Nguyễn Văn Quý
TS. Lê Nguyễn Đoan Duy - Chủ nhiệm đề tài
Sản phẩm nước giải khát từ dâu Hạ Châu và bột nấm men
Đoàn Kiểm tra tham quan phòng thí nghiệm chần và tách hạt dâu