Bình Thuận có khoảng 400 ha cây trôm có chất lượng mủ rất tốt. Cây ở độ tuổi trưởng thành cho năng suất trung bình 1,8 tạ mủ khô/ha/năm, giá bán hiện khoảng 200.000 đồng/kg
“Vua cây trôm” Trịnh Toàn
và bí quyết trích xuất tinh chất mủ trôm đã ứng dụng trong điều trị nám chuyên
sâu và tạo nên thương hiệu mỹ phẩm Vĩnh Tân
Ngày 22-8, tại Bình Thuận, hội thảo
khoa học “Định hướng xây dựng và phát triển thương hiệu mủ trôm Tuy Phong” do
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng các ban, ngành của tỉnh Bình Thuận tổ
chức.
Trôm có giá trị kinh tế cao
Ngoài tác dụng giải nhiệt, mủ trôm còn
có thể làm thuốc chữa bệnh về tiêu hóa và giúp ổn định đường huyết. Theo kết
quả kiểm nghiệm sản phẩm mủ trôm của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP HCM, hàm
lượng magiê/100 g mủ trôm là 102 mg, kali là 360 mg, kẽm là 42 mg.
Giá trị kinh tế nhất của cây trôm là
mủ trôm bởi trong mủ trôm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng điều
hòa đường huyết, ổn định huyết áp, mát gan, giải độc gan, làm lành vết thương.
TS Lê Bá Toàn - Khoa Lâm nghiệp Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, người có nhiều năm
dành tâm huyết cho cây trôm - cho biết: “Nhiều công trình của các nhà khoa học trên
thế giới đã chứng minh công dụng đặc biệt của cây trôm. Theo đó, ngoài tác dụng
giải nhiệt, thải độc, chống táo bón, cải thiện mỡ trong máu của mủ trôm, dầu
chiết từ hạt trôm còn chữa được các bệnh ngoài da như ngứa. Khi tách chiết lá
trôm bằng ethanol sẽ thu được hợp chất có tính kháng khuẩn, kháng nấm. Vì
vậy lá trôm có thể được sử dụng để thay thế kháng sinh”. Ngoài giá trị lấy mủ,
trôm còn là loại cây thân gỗ to, khoảng 20 năm thì cho khai thác, gỗ không bị
mối mọt.
Hiện mủ trôm Bình Thuận được các nhà
máy chế biến nước giải khát, nhà máy sản xuất dược phẩm, nhà máy nước yến sử
dụng làm nguyên liệu sản xuất. Đặc biệt, với bí quyết trích xuất tinh chất mủ
trôm và sự hợp tác độc quyền của người nông dân được mệnh danh là “vua cây
trôm” Trịnh Toàn đã tạo nên bước đột phá trong công nghệ điều trị nám chuyên
sâu của thương hiệu mỹ phẩm Vĩnh Tân.
Cần xây dựng thương hiệu cho
trôm
Các chuyên gia lâm nghiệp đánh giá
trôm là loại cây có quy trình kỹ thuật trồng và khai thác dễ dàng, hiệu quả kinh
tế cao hơn các loại cây khác. Hiện trôm đang được trồng và phát triển trên diện
tích rộng nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, đồng thời mang lại thu nhập cao
cho người dân.
Theo trung tâm khuyến nông - khuyến
ngư, nhiều nông dân đã nắm bắt được kỹ thuật và mạnh dạn đầu tư phát triển cây
trôm. Tuy nhiên, cây trôm được phát triển một cách tự phát, chưa có
quy hoạch, chính sách cụ thể. Việc tiêu thụ mủ trôm chủ yếu dưới dạng bán trực
tiếp mủ tươi cho thương lái.
Tại hội thảo, các chuyên gia lâm
nghiệp, các nhà khoa học chuyên ngành đã phân tích cặn kẽ thổ nhưỡng, chu kỳ
sinh trưởng cũng như giá trị kinh tế của cây trôm. Theo đó, trôm là loại cây đa
mục đích, có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là có tác dụng làm dược liệu, nguyên
liệu mỹ phẩm, rất phù hợp trên vùng đất đồi, núi, đất khô hạn, chi phí đầu tư ban
đầu rất thấp, chỉ bằng 30% so với các loại cây khác.
Để phát triển loài cây có hiệu quả
kinh tế cao này và tận dụng nguồn đất nghèo dinh dưỡng Bình Thuận, cần
chủ động lập quy hoạch phát triển. Bên cạnh đó, Bình Thuận cần nhanh chóng đăng
ký bảo hộ độc quyền cho dấu hiệu nhận diện và đăng ký chỉ dẫn địa lý cho mủ
trôm Tuy Phong.