Ứng dụng thành công công nghệ sinh học nâng cao năng suất trồng nấm
Sở KH-CN Hải Phòng cho biết, Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Bảo vừa hoàn thành dự án Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất các loại giống nấm cấp II, III, nấm ăn, nấm dược liệu.
Công
nghệ sinh học ứng dụng vào trồng nấm cho năng suất cao (ảnh minh họa)
Đây là kết
quả chuyển giao từ Trung tâm Công nghệ Sinh học Thực vật (Viện Di truyền Nông
nghiệp Việt Nam).
Sau khi
tiếp nhận quy trình sản xuất giống cấp II, III cho 5 loại nấm gồm: nấm rơm, nấm
sò, nấm mỡ, nấm linh chi và mộc nhĩ, Trung tâm đã mở các lớp tập huấn để phổ biến
kiến thức về kỹ thuật trồng nấm, đồng thời cung ứng giống và tổ chức sản xuất đến
đông đảo bà con trong huyện. Nguyên liệu để sản xuất các loại nấm chủ yếu là
các phế phụ phẩm nông nghiệp như: thóc, mùn cưa, rơm rạ, vỏ trấu, que sắn...
Trong thời
gian thực hiện dự án, Trung tâm đã sản xuất được 10.756kg giống nấm các loại.
Mô hình triển khai đến 22 hộ tại 9 xã trên địa bàn huyện quy mô 5- 10 tấn/ 1 hộ
đạt năng suất cao: nấm rơm 12- 14% trên tổng sản lượng nấm, nấm sò 50- 60% và nấm
mỡ 22- 23%.
Đại diện
cơ quan chủ trì dự án cho biết, quy trình sản xuất nấm được bà con các xã tiếp
nhận và hưởng ứng nhiệt tình bởi khác với các cây trồng khác, nấm là loại có
nhiều ưu điểm: cho năng suất cao trên diện tích nhỏ, chi phí đầu tư thấp, quay
vòng nhanh, nguyên liệu trồng nấm dồi dào…do đó, việc đưa kỹ thuật trồng nấm đến
với bà con vừa giải quyết vấn đề việc làm, vừa tạo hiệu quả kinh tế đồng thời
nâng cao nhận thức của bà con trong việc bảo vệ môi trường.
Ban chủ
nhiệm dự án mong muốn nhận được sự quan tâm của thành phố để tiếp tục duy trì
và nhân rộng mô hình.