Nghiên cứu thành công giống cá rô biển
Nghiên cứu thành công sinh sản nhân tạo cá rô biển sẽ góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đa dạng hóa giống loài thủy sản nước ngọt cho tỉnh An Giang cũng như Đồng bằng sông Cửu Long.
Cá
rô biển là loài cá có giá trị kinh tế cao
Tỉnh
An Giang vừa nghiên cứu thành công và nghiệm thu đề tài “Sản xuất giống cá rô
biển” nhằm tạo con giống nhân tạo để phát triển nghề nuôi và bảo tồn nguồn cá
nước ngọt bản địa đang ngày càng bị khai thác cạn kiệt.
Đề
tài đã xây dựng hoàn chỉnh quy trình nuôi vỗ, kích thích sinh sản nhân tạo và
ương giống cá rô biển, nghiên cứu đặc điểm sinh học sinh sản cá, kỹ thuật nuôi
vỗ thành thục cá rô biển trong giai đoạn đặt trong ao đất, nghiên cứu kích
thích sinh sản nhân tạo và ương cá rô biển từ cá bột lên cá giống.
Đây
là loài cá bản địa có chất lượng thịt trắng, béo, thơm ngon, dinh dưỡng, không
thể thiếu trong bữa ăn của người dân Nam Bộ. Cá rô biển đang dần vắng bóng tại
các chợ trong vài năm trở lại đây, hiện người dân tiêu dùng cá rô biển từ biển
Hồ (Campuchia) theo dòng nước lũ vào địa phận tỉnh An Giang nhưng rất hiếm.
Cá
rô biển còn là loài cá có giá trị kinh tế cao, sống được trong điều kiện nước
ngọt hay nước lợ nên thích nghi với biến đổi khí hậu. Giá bán cá tại các chợ hiện
rất cao từ 120.000-150.000 đồng/kg.
Kết
quả nghiên cứu đưa ra quy trình sinh sản giống nhân tạo cá rô biển trong điều
kiện tại An Giang, đạt các thông số kỹ thuật là tỷ lệ thành thục cá bố mẹ trong
nuôi vỗ từ 50% trở lên; tỷ lệ cá rụng trứng 60-80%; tỷ lệ thụ tinh 50-60%; tỷ lệ
nở 60-80%; tỷ lệ sống từ cá bột lên cá giống là 20-30%; kích cỡ cá giống đạt
3-5cm.
Đề
tài này đã chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất con giống nhân tạo cá rô biển,
bàn giao 20.000 con cá rô biển giống nhân tạo, 50kg cá bố mẹ cho Trung tâm Giống
thủy sản An Giang tiếp tục sản xuất cung cấp giống cho người nuôi.
Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (nthieu)