Chất lượng nước thải canh tác vùng trồng rau xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội
Chất lượng môi trường, đặc biệt là môi trường nước đang ngày càng được quan tâm. Gần đây, phát triển sản xuất nông nghiệp đã và đang mang lại những lợi ích kinh tế, đặc biệt Xã Vân Nội- huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, với tổng diện tích chuyên trồng rau là 201 ha, chuyên sản xuất rau xanh cho thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành khác. Tuy nhiên, việc thâm canh các loại rau đã và đang làm phát sinh những vấn đề môi trường.
Xuất phát từ bất lợi trên, nhóm tác giả thuộc Viện Hóa học các Hợp
chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa bọc và Công nghệ Việt Nam và Viện Công nghệ
Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng thực hiện, nhằm quan
trắc về chất lượng nước thải vùng trồng rau xã Vân Nội, huyện Đông Anh giai đoạn
từ tháng 5/2013 đến tháng 12/2013, góp phần đánh giá chất lượng môi trường vùng
canh tác nông nghiệp ven đô.
Kết quả quan trắc cho thấy hàm lượng muối nitrit nằm trong khoảng
0,001 - 0,096 mg N/l; hàm lượng muối nitrat 0,038 - 0,950 mg N/l và hàm lượng
muối amoni 033 - 2,081 mg N/l; hàm lượng muối phốt phát 0,01111,499 mg p/l; hàm
lưọng photpho tổng số: 0,028 - 3,328 mg p/l; hàm lượng silic hòa tan: 2,3 -
14,3 mg SiO2/1; hàm lượng COD: 4 - 112 mg/1 và mật độ Coliform tổng số dao động
trong khoảng rộng, 93 - 46.000 MPN/100 ml. Tại một số thời điểm, hàm lượng muối
nitrit, amoni, phốt phát, COD và mật độ Coliform đã vượt quá giá trị cho phép của
QCVN 08:2008/BTNMT, cột Bl. Hàm lượng các muối dinh dưỡng N và P trong nước thải
vuợt quy chuẩn cho phép cho thấy người dân lạm dụng sử dụng quá mức phân bón cho
thâm canh rau và việc này cần được quan tâm hơn nữa nhằm hạn chế tối đa gây ô
nhiễm môi trường.