Ảnh hưởng của canh tác bắp rau theo tiêu chuẩn GlobalGAP đến một số đặc tính lý – hóa và sinh học đất
Thực hiện quy trình canh tác theo tiêu chuẩn GlobalGAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu), thân thiện với môi trường là sự phát triển cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường. Kỹ thuật canh tác bắp rau theo tiêu chuẩn GlobalGAP đã được áp dụng thành công và được chứng nhận trong canh tác bắp rau ở xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
Tiêu
chuẩn GlobalGAP gồm các biện pháp kỹ thuật tổng hợp như: Quản lý dinh dưỡng qua
tăng cường bón phân hữu cơ, giảm lượng bón phân hóa học; áp dụng các quy trình
phòng trừ dịch hại tổng hợp, giảm sâu bệnh; giảm sử dụng thuốc hóa học, ưu tiên
sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học. Kỹ thuật canh tác này đáp ứng yêu cầu của
thị trường thế giới về xuất khẩu sản phẩm
nông nghiệp.
Đề
tài nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả Võ Thị Gương, Tất Anh Thư và Lê
Khánh Linh (Khoa Nông nghiệp&Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ) thực
hiện, nhằm đánh giá sự cải thiện một số đặc tính lý - hoá học và sinh học
đất qua áp dụng kỹ thuật canh tác theo tiêu chuẩn GlobalGAP, sử dụng phân hữu
cơ kết hợp giảm phân vô cơ so với kỹ thuật canh tác truyền thống trong khu vực
nghiên cứu.
Mục
đích của đề tài nhằm đánh giá sự thay đổi độ phì nhiêu đất về mặt lý - hóa học
và sinh học đất qua canh tác cây bắp rau theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại huyện Chợ
Mới - An Giang.
Nghiên
cứu được thực hiện tại xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Mẫu đất của hai
nhóm nông hộ canh tác cây bắp (ngô) rau tiêu chuẩn GlobalGAP và theo canh tác
truyền thống được thu vào hai thời điểm trước khi gieo trồng (đất đầu vụ) và
sau khi gieo được 25 ngày để phân tích một số các chỉ tiêu hóa học và sinh học
đất.
Kết
quả nghiên cứu cho thấy, đặc tính đất vào đầu vụ canh tác không khác biệt giữa hai nhóm.
Tuy nhiên, vào giữa vụ canh tác, canh tác theo tiêu chuẩn GlobalGAP giúp cải thiện
có ý nghĩa độ bền cấu trúc đất, dung trọng đất, tăng pH đất, hàm lượng chất hữu
cơ, lân hữu dụng, đạm hữu cơ dễ phân hủy, mật số nấm và mật số vi sinh vật có
khả năng phân hủy xenlulo trong đất so với đất canh tác bắp rau theo truyền thống.
Năng suất bắp rau ở nhóm canh tác theo tiêu chuẩn GlobaGAP cao khác biệt có ý
nghĩa so với nhóm canh tác bắp rau theo truyền thống.