Ảnh hưởng của mức bón đạm đến khả năng hấp thu vi lượng (Cu, Fe, Zn và Mn) của cây mía đường trên đất phù sa ở đồng bằng sông Cửu Long
Ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), kết quả điều tra cho thấy hầu hết nông dân canh tác mía bón đạm với lượng cách biệt rất lớn ở Cù Lao Dung - Sóc Trăng và ở Long Mỹ - Hậu Giang. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng mía mà còn giảm hiệu quả sử dụng phân bón. Đặc biệt, việc bón phân nảy ảnh hưởng đến khả năng hấp thu khoáng vi lượng trong cây mía.
Ảnh minh họa
Các tác giả Ngô Ngọc Hưng và Nguyên Quốc Khương (Trường Đại học Cần Thơ) đã tiến hành nghiên cứu đề tài “Ảnh hưởng của mức bón đạm đến khả năng hấp
thu vi lượng (Cu, Fe, Zn và Mn) của cây mía đường trên đất phù sa ở đồng bằng
sông Cửu Long” nhằm xác định ảnh hưởng của các mức bón phân đạm đến lượng hấp
thu dưỡng chất vi lượng (Cu, Fe, Zn và Mn) trên cây mía, và xác định tình trạng
dinh dưỡng vi lượng của cây mía thông qua tỷ lệ dưỡng chất vi lượng trong cây
mía. Thí nghiệm được thực hiện từ 2/2011-1/2012 tại xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao
Dung, tỉnh Sóc Tráng vá xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.
Thí
nghiệm một nhân tố trong bố trí khối hoàn toàn ngẫu nhiên gồm ba mức phân đạm
(250, 300 và 350 kg N/ha) với 4 lần lặp lại, trên diện tích mỗi lô thí nghiệm
là 79,2 m2. Kết quả thí nghiệm cho thấy, sinh khối thân và lá mía đạt
tối hảo ở mức bón 300 kg N/ha kết họp với 125 P2O5 + 200
K2O kg/ha ở Cù Lao Dung và Long Mỹ. Gia tăng mức bón đạm dẫn đến
tăng hấp thu Fe và Mn trong khi làm giảm hấp thu Cu va Zn, trừ trường hợp ngoại
lệ không ảnh hưởng đến hấp thu Fe trên đất phù sa ở Cù Lao Dung. Trong đó, ở mức
bón đạm 300 kg N/ha lượng dưỡng chất vi lượng hấp thu (kg/ha) của Cu 0,20-0,21,
Fe 2,54-3,88, Zn 0,69-0,83 và Mn 2,41-2,91. Tỷ lệ dưỡng chất vi lượng ở mức bón
300 kg N/ha của Fe/Cu (12,69-18,08), Zn/Cu (3,21-4,13), Mn/Cu (11,99-13,48), Fe/Zn
(3,07-5,59), Fe/Mn (1,06-1,34) và Mn/Zn (2,90-4,12) trong lá và thân mía trên đất
phù sa ở Cù Lao Dung và Long Mỹ.