Xuất khẩu thủy sản giảm không đáng lo
Xuất khẩu thủy sản giảm là do nhu cầu thị trường, cộng với việc đánh thuế chống bán phá giá mặt hàng tôm và cá tra.
Ngành hàng thủy sản trước giờ vẫn
luôn chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp, song, trong
tháng 1, giá trị xuất khẩu thủy sản chỉ ước đạt 412 triệu USD và giảm tới 25,6%
so với cùng kỳ năm 2014.
Sự sụt giảm này có đáng lo ngại
hay không? Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công
Thương) cho rằng, điều này không đáng lo ngại. Nguyên nhân là do cuối năm doanh
nghiệp tăng cường giao hàng, sang đầu năm mới có tháng nghỉ Tết các doanh
nghiệp nhập khẩu khu vực thị trường chính như châu Âu, Mỹ, Nhật có nhịp độ nhập
khẩu giảm. “Đây là hiện tượng tương đối bình thường”, ông Hải khẳng định.
Theo đánh giá của Hiệp hội Chế
biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản tăng mạnh trong
8 tháng đầu năm 2014 (14 – 57%), nhưng bắt đầu tăng chậm lại từ tháng 9 và thậm
chí giảm gần 5% trong tháng 12.
Nguyên nhân chính là do áp lực từ
thuế chống bán phá giá tôm giai đoạn POR8 và thuế chống bán phá giá cá tra
POR10 đã ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm, cá tra từ quý IV và sẽ tiếp tục tác động
giảm xuất khẩu 2 sản phẩm này trong năm 2015. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho
XK thủy sản Việt Nam tháng đầu năm tiếp tục giảm.
Ngoài mặt hàng thủy sản, theo
thống kê của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm sản
khác cũng giảm tương đối trong tháng 1. Cụ thể, rau quả giảm 9,7%, cà phê giảm
2,6%, hạt tiêu giảm 20,6%, gạo giảm 2,3%... Theo đó, kim ngạch xuất khẩu nông,
lâm, thủy sản giảm 0,9% và chiếm tỷ trọng 11,74% trong tổng kim ngạch xuất
khẩu.