Thanh Hóa: Tìm hướng đi cho thương hiệu bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai Tứ Trụ là sản phẩm có nguồn gốc lâu đời của làng Thịnh Mỹ, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Trải qua trên 600 năm, bánh gai Tứ Trụ đã thể hiện được thế mạnh của mình khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng trong nước biết đến. Tuy nhiên, để bánh gai Tứ Trụ có sự phát triển bền vững, là sản phẩm vươn lên làm giàu của làng Thịnh Mỹ thì cần một hướng đi mang tính cơ bản.
Bánh gai Tứ Trụ mang một hương vị đặc biệt riêng so với bánh gai nơi khác.
Ra thị trường từ kênh quà biếu
Xã Thọ Diên có 370 hộ/1.420 người, trong đó có 79 hộ chuyên
sản xuất bánh gai, cả năm làm ra khoảng 20.340 cái bánh, với doanh thu
gần 12,4 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu
đồng/người/năm. Được sản xuất với số lượng lớn mỗi năm và đã
có mặt ở hầu hết các thị trường trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội,
Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, TP.HCM. Tuy nhiên, thị trường đầu ra của
bánh gai Tứ Trụ lâu nay lại chủ yếu “dò dẫm đi” thông qua kênh “quà
biếu” mà chưa có một kênh tiêu thụ, phân phối cố định nào.
Đầu ra không chủ động được mà đầu vào lại luôn bấp bênh bởi
nguyên liệu sản xuất bánh chưa được quan tâm, chú trọng. Nguồn nguyên
liệu tại chỗ không đảm bảo được nhu cầu. Các nguyên vật liệu chính
đều phải thu mua từ nơi khác về như: gạo nếp mua từ Lào, lá gai từ
Nam Định, lá chuối từ Nghệ An… với giá không ổn định. Từ đó đội chi
phí sản xuất lên cao, dẫn lợi nhuận thấp. Theo tính toán của
Phòng Công Thương huyện Thọ Xuân, mỗi chiếc bánh gai có chi phí trung
bình là gần 3.900 đồng, với giá bán 4.500 đồng hiện tại, thì lợi
nhuận mang lại rất thấp, chỉ khoảng 600 đồng/chiếc.
Trước tình hình đó, từ năm 2013 xã Thọ Diên đã phối hợp cùng
với phòng Công Thương huyện Thọ Xuân xây dựng hướng đi lâu dài cho
bánh gai Tứ Trụ bằng việc xây dựng và triển khai các giải pháp cơ
bản giúp khôi phục và phát triển làng nghề gắn với thương hiệu
“Bánh gai Tứ Trụ”.
Giải pháp nguồn nguyên liệu
Để từng bước đáp ứng nguồn nguyên liệu tại chỗ, mục tiêu
trong năm 2015 này, huyện Thọ Xuân sẽ quy hoạch 646ha để trồng cây
nguyên liệu chính là lúa nếp, đậu xanh và cây lá gai. Đến năm 2020 sẽ
tăng diện tích lên 841ha. Huyện đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ
cấu cây trồng, thực hiện dồn điền đổi thửa để tập trung cho từng
loại nguyên liệu. Chọn cây giống cho năng suất, chất lượng tốt, và
tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật gieo trồng cho bà con nhân dân.
Các nguyên liệu còn lại như mật mía, đường trắng, dừa, thịt lợn,
tinh dầu chuối, củi, lạt buộc, phẩm màu được thu mua tại các xã lân
cận, đảm bảo cung ứng nhu cầu nguyên liệu đủ cho làng Thịnh Mỹ sản
xuất bánh gai.
Việc quy hoạch vùng nguyên liệu bước đầu đã cho hiệu quả nhất
định trong việc giảm chi phí sản xuất. Sau khi quy hoạch vùng nguyên
liệu thì mỗi chiếc bánh gai chi phí sản xuất giảm so với ban đầu là
812 đồng, cả năm giảm được trên 16,5 tỷ, đưa tổng thu nhập cả năm lên
28,87 tỷ đồng. Như vậy, so với con số 12,24 tỷ đồng khi chưa có vùng
nguyên liệu thì chiếc bánh gai đã đem lại lợi nhuận gấp đôi cho
người nông dân.
Theo ông Trịnh Đình Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân:
“Huyện sẽ có những cơ chế chính sách để tạo điều kiện tốt nhất cho
người dân tham gia chuyển đổi cây trồng truyền thống sang trồng cây
nguyên liệu”.
Giải pháp thương hiệu
Mặc dù sản phẩm bánh gai Tứ Trụ đã có mặt trên thị trường từ rất lâu,
nhưng đến nay vẫn chưa được bảo hộ thương hiệu để bảo vệ lợi ích chính đáng
cho người sản xuất và người tiêu dùng. Vì vậy việc phát triển thương hiệu
và xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm đã và đang được chú trọng. Đăng
ký thương hiệu cho sản phẩm sẽ góp phần bảo vệ quyền và lợi ích
cho các cơ sở sản xuất, người lao động và người tiêu dùng. Hiện
tại, Cục Sở hữu trí tuệ đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký thương hiệu Bánh
gai Tứ Trụ.
Địa phương cũng đã hoàn thiện hồ sơ chờ xét công nhận làng
nghề truyền thống. Đây sẽ là điều kiện quan trọng để làng nghề tiếp
cận với các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, của Chính phủ
trong việc khôi phục và phát triển làng nghề về lâu dài. Hiệp hội
làng nghề bánh gai Tứ Trụ cũng đã được thành lập trong năm 2015, góp
phần xây dựng, bảo vệ và phát triển nghề truyền thống của địa
phương. Trong tương lai, địa phương sẽ cho xây dựng khu trưng bày tại xã
Thọ Diên để quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm.
www.baocongthuong.com.vn (ttncac)