Trái cây Việt chinh phục thị trường khó tính
Sau nhiều năm đàm phán, trái cây Việt đã được nhiều nước nhập khẩu, tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm hiện nay là nạn tranh mua, tranh bán dẫn đến không quản lý được chất lượng nguồn hàng, có thể mất thị trường.
Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã chỉ đạo các cơ quan liên quan
hỗ trợ kỹ thuật canh tác cho nông dân để vượt qua rào cản kỹ thuật, tạo điều
kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính nhằm thu hút doanh nghiệp (DN) đầu tư
chế biến sau thu hoạch để đẩy mạnh xuất khẩu trái cây.
Điểm sáng
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục
Bảo vệ thực vật (BVTV - Bộ NN-PTNT), cho biết năm 2015, xuất khẩu rau quả đạt
1,8 tỷ USD, tăng 11% kế hoạch. Năm tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu nhóm
hàng này đạt gần 900 triệu USD. Hy vọng năm nay, kim ngạch xuất khẩu rau quả
tăng so với 2015. “Đây có thể xem là điểm sáng trong bối cảnh hàng loạt nông
sản gặp khó khăn trong xuất khẩu” - ông Trung nhìn nhận.
Theo Bộ NN-PTNT, trái cây Việt đã
thỏa mãn điều kiện nhập khẩu của nhiều nước. Tuy nhiên, vẫn còn một số thị trường
có quy định khắt khe về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm, như: Mỹ, New
Zealand, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. “Thời gian qua, Cục BTVT đã tích cực
đàm phán để đối tác gỡ bỏ rào cản kỹ thuật hoặc hạ thấp các tiêu chuẩn để trái
cây Việt xâm nhập những thị trường khó tính” - ông Hoàng Trung nói.
Nhờ vậy, đã có 4 loại trái cây
Việt gồm: thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều xuất khẩu sang Mỹ. Năm tháng
đầu năm 2016, xuất gần 2.000 tấn trái cây sang Mỹ, bằng 200% so với cùng kỳ năm
2015. Cục BVTV đang đàm phán để xuất thêm xoài, vú sữa sang thị trường này.
Trái vải của Việt Nam đã thâm nhập
thị trường Úc. Ngành nông nghiệp nước này cũng đã cho phép nhập khẩu xoài của
Việt Nam. Dự kiến, cuối năm 2016, Úc sẽ hoàn tất thủ tục để cho phép nhập khẩu
thanh long của Việt Nam. Hơn 6 năm trước, Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan từ
14.000-16.000 tấn thanh long/năm. Tuy nhiên, sau khi một số lô thanh long bị
phát hiện nhiễm ruồi đục quả ổi nên họ đưa vào danh mục cấm nhập khẩu. “Mấy năm
qua, Cục BVTV đã đàm phán với cơ quan kiểm dịch thực vật của Đài Loan và đã
hoàn tất thủ tục cho phép Việt Nam xuất khẩu thanh long trở lại thị trường này
kể từ ngày 1-6” - cục trưởng Cục BVTV cho biết.
Hiện nay, xoài và thanh long đã
xuất khẩu sang Nhật. Cục BVTV đang đàm phán để xuất thêm trái vải, chôm chôm,
nhãn sang thị trường này. Sau khi thanh long và xoài được Hàn Quốc nhập khẩu,
Cục BVTV đang làm thủ tục để xuất thêm vú sữa và vải thiều.
Là nước nông nghiệp, dân số ít,
tiêu chuẩn nhập khẩu lại khắt khe nên New Zealand không được kỳ vọng sẽ nhập
nhiều trái cây của Việt Nam. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn đang đẩy mạnh
đàm phán, hy vọng cuối năm tới, trái cây Việt sẽ xâm nhập thị trường được xem
là khó tính bậc nhất thế giới này. “Nếu được New Zealand chấp nhận, trái cây
Việt Nam sẽ dễ dàng xuất khẩu sang nhiều thị trường tiềm năng khác” - đại diện
Bộ NN-PTNT nhận định.
Muốn lâu dài phải giữ uy tín
Theo Bộ NN-PTNT, Việt Nam đã ký
kết nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Theo đó, từ nay đến năm 2020,
sẽ có 95% dòng thuế giảm xuống 0%. Tuy nhiên, đi kèm với ưu đãi này là hàng rào
kỹ thuật kiểm dịch thực vật sẽ tăng lên.
Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Giám đốc
Công ty Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (tỉnh Bến Tre), cho biết xuất khẩu
trái cây tươi sang các thị trường khó tính cơ bản thuận lợi. Với Mỹ, phải chấp
hành đúng quy định của họ và những quy định này rất rõ ràng. Nếu tuân thủ, DN
sẽ quản lý được chất lượng, không lo “dính” dư lượng hóa chất bị cấm. Tuy
nhiên, thị trường này đang tiềm ẩn rủi ro do nhiều DN trong nước lao vào, tranh
mua nguyên liệu dẫn đến nguy cơ không kiểm soát được chất lượng. Những lô hàng
vi phạm quy định sẽ bị phạt, hủy hàng. Khi đó, những DN cùng ngành cũng bị vạ
lây, thậm chí bị chặn toàn bộ nguồn xuất. “Để không mất thị trường, vấn đề quan
trọng là phải kiểm soát được chất lượng trái cây xuất khẩu” - bà Thu đúc kết.
Theo một cán bộ Trung tâm Kiểm
dịch thực vật sau nhập khẩu (đơn vị phụ trách mở cửa các thị trường xuất khẩu
trái cây của Cục BVTV), những thị trường khó tính có hàng rào kỹ thuật rất khắt
khe. Chẳng hạn, việc xử lý ruồi đục quả, Nhật Bản, Hàn Quốc yêu cầu xử lý bằng
máy hơi nước nóng với tỉ lệ diệt trừ lên đến 99,965% - gần như tuyệt đối. Một
số nước còn cử kiểm dịch viên sang Việt Nam giám sát chất lượng nguồn hàng và
DN xuất khẩu phải trả lương cho họ với mức khá cao. Cộng thêm nhiều chi phí đẩy
giá thành trái cây Việt Nam lên cao hơn nhiều so với giá nguyên liệu, giảm sức
cạnh tranh.
Ngoài ra, theo phản ánh của nhiều
DN, hoạt động xúc tiến thương mại cho trái cây của nhà nước ở nước ngoài kém
hiệu quả, chưa nắm bắt được thị hiếu của khách hàng.
Theo nhận định của nhiều cơ quan
chức năng, trái cây trong nước được sản xuất nhỏ lẻ, manh mún nên nguồn cung
khó bảo đảm cả số lượng lẫn chất lượng. DN nông nghiệp nói chung đã yếu, DN
xuất khẩu trái cây còn yếu hơn. “Số DN xuất khẩu trái cây đã ít, một vài đơn vị
còn làm ăn gian dối. Xuất những lô đầu thì đúng tiêu chuẩn nhưng sau đó trà
trộn hàng kém chất lượng, làm giảm uy tín trái cây Việt. Đây là vấn đề phải sớm
khắc phục” - ông Hoàng Trung bức xúc.
Theo Bộ NN-PTNT, để trái vải vào
được thị trường Úc, phải mất hơn 10 năm đàm phán. Còn thâm nhập thị trường Úc,
Mỹ, Đài Loan, thời gian đàm phán không dưới 4 năm; thị trường Nhật Bản và Hàn
Quốc, sớm nhất cũng phải 2 năm. “Lo nhất là vi phạm quy định của nơi nhập khẩu,
phải đàm phán lại từ đầu. Chẳng hạn, sau khi Đài Loan cấm nhập khẩu, trái thanh
long phải mất hơn 6 năm mới có thể quay trở lại thị trường này” - ông Trung
nói.