Trích ly nấm dược liệu sản xuất thực phẩm chức năng
Nhóm nghiên cứu thuộc Viên Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã nghiên cứu thành công 3 công nghệ sản xuất chế phẩm trích ly từ nấm Linh chi, nấm Đầu khỉ và nấm Hương ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng. Thành công này đã cho thấy tiềm năng về cơ hội, đầu tư và mở rộng sản xuất chế biến nấm dược liệu phù hợp điều kiện Việt Nam.
Toàn cảnh buổi nghiệm thu
Đây là kết quả của đề tài
“Nghiên cứu công nghệ, thiết bị trích ly một số hoạt chất sinh học từ nấm dược
liệu và ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng”. Đề tài mang mã số
KC07.09/11-15 thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước KC.0711/15
“Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ sau thu hoạch”. Đề tài do TS. Nguyễn
Đức Tiến – Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch làm chủ nhiệm,
được nghiệm thu ngày 21/6 tại Hà Nội.
Đề tài nhằm thiết lập
công nghệ và hệ thống thiết bị sản xuất một số chế phẩm trích ly từ 3 loại nấm
lớn là Linh chi, Đầu khỉ, Nấm hương; sản xuất các chế phẩm nấm trích ly ứng dụng
được trong chế biến thực phẩm và thực phẩm chức năng.
Chủ nhiệm đề tài, TS.
Nguyễn Đức Tiến khẳng định, về mặt khoa học, đề tài đã đưa ra một số điểm mới
như sử dụng nguyên liệu nấm Linh chi, nấm Hương và nấm đầu khỉ sản xuất trong
nước để trích ly hoạt chất sinh học cho chế biến thực phẩm chức năng; Xác định
được quy trình công nghệ trích ly hoạt chất sinh học từ nấm Linh chi, nấm Đầu
khỉ, và nấm Hương bắng sóng siêu âm và công nghệ thu nhận tạo chế phẩm cho chế
biến thực phẩm.
Đây là công trình nghiên
cứu một cách có hệ thống trích ly hoạt chất sinh học từ nấm Linh chi, nấm Đầu kỉ
và nấm Hương bằng sóng siêu âm, tạo chế phẩm nấm Linh chi trích ly, chế phẩm nấm
hương trích ly, nấm Đầu hỉ trích ly ứng dụng cho chế biến một số sản phẩm thực
phẩm chức năng. Ứng dụng sóng siêu âm trong trích ly hoạt chất sinh học từ nấm
cho hiệu suất trích ly cao, tiết kiệm thời gian trích ly và năng lượng.
Sau thời gian nghiên cứu,
đề tài đã đưa ra được 03 quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm nấm Linh chi
trích ly từ nấm Linh chi, quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm nấm Đầu khỉ
trích ly từ nấm Đầu khỉ và quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm nấm Hương
trích ly từ nấm Hương.
Bên cạnh đó, đề tài đã ứng
dụng các sản phẩm chế phẩm nấm Linh chi, nấm Hương nấm đầu khỉ trích ly trong sản
xuất 8 sản phẩm thực phẩm chức năng, ứng dụng vào cơ sở sản xuất; đã thiết kế,
chế tạo lắp đặt và vận hành được 01 hệ thống thiết bị trích ly bằng sóng siêu
âm cho sản xuất chế phẩm nấm trích ly; Kết hợp với 2 doanh nghiệp thực hiện xây
dựng mô hình sản xuất thử nghiệm chế phẩm nấm Linh chi, nấm Hương và nấm Đầu khỉ
trích ly ở quy mô 100 kg nguyên liệu/ mẻ, tạo ra được 50 kg chế phẩm nấm Linh
chi trích ly, 50 kg chế phẩm nấm Hương trích ly và 50 kg chế phẩm nấm Đầu khỉ
trích ly; ứng dụng chế phẩm nấm trích ly tạo ra cho sản xuất được 100000 túi
trà Linh chi hòa túi lọc, 100000 túi trà Linh chi hòa tan, 1000 hộp cao Linh
chi, 1000 hộp cao nấm hương, 100000 viên Linh chi, 100000 viên nấm Hương,
100000 viên chế phẩm nấm Đầu khỉ, sản phẩm của đề tài tạo ra cho thấy tiềm năng
về cơ hội, đầu tư và mở rộng sản xuất chế biến nấm dược liệu là phù hợp với chiến
lược phát triển; Xây dựng được 14 tiêu chuẩn cơ sở…
Đặc biệt, sản phẩm của đề
tài đã đạt 01 cúp vàng năm 2014 về sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam năm 2014
do Viện sở hữu Trí tuệ quốc tế tổ chức năm 2014 cho sản phẩm viên Linh chi và
trà Linh chi của đề tài.
Từ những kết quả đạt được,
nhóm nghiên cứu mong muốn sẽ được tiếp tục thực hiện dự án nghiên cứu sản xuất
và ứng dụng chế phẩm nấm Linh chi, nấm Hương và nấm Đầu khỉ ở quy mô lớn trong
giai đoạn tới
www.truyenthongkhoahoc.vn(lntrang)