Nghiên cứu sản xuất tinh trâu đông lạnh cọng rạ phục vụ công tác cải tạo giống trâu Việt Nam
Trâu là loài động vật có vai trò quan trọng vì nó cung cấp sức kéo, sữa và thịt chất lượng cao cho con người, đồng thời, trâu còn cung cấp phân bón cho cây trồng và là một nguồn vốn tiết kiệm góp phần cải thiện cuộc sống của người dân. Việt Nam thuộc nhóm những quốc gia có số lượng trâu lớn trên thế giới, tuy nhiên, số lượng, khối lượng cũng như tầm vóc của đàn trâu đang ngày một suy giảm. Do đó, chăn nuôi trâu ở nước ta không đáp ứng đủ nhu cầu về sản phẩm thịt trâu và phải nhập khẩu nhiều tấn thịt trâu từ Ấn Độ, hay trâu sống từ Úc về mổ thịt nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt trâu trong nước.
Trâu đực giống nội (Ngố)
Để góp phần tăng đàn và
tăng năng suất, chất lượng sản phẩm vật nuôi, biện pháp kỹ thuật được áp dụng rộng
rãi hiện nay là cải thiện khả năng sinh sản thông qua kỹ thuật TTNT. Việc sử dụng
những con đực giống ưu tú sản xuất tinh đông lạnh để áp dụng phối giống TTNT
cho đàn cái sẽ giúp tăng tốc độ cải tiến di truyền, góp phần thúc đẩy quá trình
chọn giống vật nuôi nói chung và chọn giống trâu nói riêng một cách bền vững.
Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam chưa có tác giả hay công trình nào nghiên cứu sản
xuất tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ một cách đầy đủ và phù hợp với điều kiện
thực tiễn của nước ta để phục vụ công tác TTNT trâu ở các địa phương.
|
Trâu đực giống Murrah |
Do đó, đây được coi là cơ
sở khoa học và thực tiễn để TS. Lê Bá Quý - Phó giám đốc Trung tâm gia súc lớn
TW cùng các đồng nghiệp thực hiện đề tài: Nghiên cứu sản xuất tinh trâu đông lạnh
cọng rạ phục vụ công tác cải tạo giống trâu Việt Nam” với các mục tiêu:
Mục tiêu chung: Sản xuất được tinh trâu đông lạnh cọng rạ
từ trâu Murrah và trâu nội (trâu Ngố), góp phần nâng cao năng suất, chất lượng
và hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi trâu ở Việt Nam.
Mục tiêu cụ thể:
- Tuyển chọn được 03 trâu
đực giống nội (trâu Ngố) và 02 trâu đực giống Murrah có chất lượng giống tốt để
sản xuất tinh đông lạnh dạng cọng rạ phục vụ công tác cải tạo giống trâu Việt
Nam.
- Xác định được công thức
môi trường pha chế thích hợp và quy trình đông lạnh tinh dịch trâu bảo đảm bảo
chất lượng tốt (Hoạt lực sau giải đông đạt ≥ 40%).
- Sản xuất được 2.500 liều
tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ có chất lượng cao của trâu đực giống nội và
2.500 liều tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ của trâu đực giống Murrah.
- Tỷ lệ phối giống thụ
tinh nhân tạo cho đàn trâu cái địa phương bằng tinh trâu đông lạnh cọng rạ sản
xuất trong nước đạt ≥ 50%.
Theo đánh giá, đề tài đã hoàn thành 100% công việc theo đúng đề cương
đã dược phê duyệt với các kết quả đáng chú ý như sau:
- Đã chọn lọc được 07
trâu đực giống nội (Ngố) đủ điều kiện sản xuất tinh đông lạnh dạng cọng rạ.
- Đã chọn lọc được 04
trâu đực giống Murrah đủ điều kiện sản xuất tinh đông lạnh dạng cọng rạ.
- Đã sản xuất được 5.000
liều tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ, trong đó bao gồm 2.500 liều tinh của
trâu đực giống nội (Ngố) và 2.500 liều tinh của trâu đực giống Murrah, đảm bảo
tiêu chuẩn V=0,25ml/ cọng rạ, A ≥ 40%, C ≥ 25 triệu/ cọng rạ đúng theo thuyết
minh đề tài.
- Đã lựa chọn được công
thức môi trường pha loãng tinh dịch để sản xuất tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ
phù hợp với điều kiện Việt Nam, đảm bảo hoạt lực tinh trùng trâu sau giải đông
đạt ≥ 40%.
- Đã xây dựng được 01 quy
trình sản xuất tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ đảm bảo sản xuất được tinh trâu
đông lạnh dạng cọng rạ có chất lượng tốt. Quy trình đề tài xây dựng đã được
nghiệm thu.
- Đã hoàn thành 4 bài báo
khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước.
- Đã tham gia đào tạo 01
thạc sĩ và 01 tiến sĩ.
Bên cạnh những kết quả thu được, đề tài cũng được đánh giá là có nhiều
đóng góp đối với nhiều lĩnh vực, cụ thể:
- Hiệu quả đối với lĩnh vực
khoa học công nghệ:
+ Kết quả của đề tài là
giúp bổ sung các dữ liệu khoa học về thời gian huấn luyện khai thác tinh dịch bằng
âm đạo giả, tuổi bắt đầu khai thác tinh dịch, một số chỉ tiêu số lượng, chất lượng
tinh dịch, khả năng sản xuất tinh đông lạnh, môi trường pha loãng tinh dịch,
phương pháp đông lạnh tinh trùng phù hợp đối với trâu nội và trâu Murrah ở Việt
Nam.
+ Đề tài góp phần nâng
cao năng lực của đội ngũ cán bộ khoa học trong lĩnh vực sản xuất tinh đông lạnh
của gia súc.
- Hiệu quả đối với lĩnh vực
kinh tế xã hội: Việc sản xuất được tinh trâu Việt Nam đông lạnh dạng cọng rạ đạt
chất lượng cao, phục vụ công tác TTNT trâu ở nước ta, góp phần cải tạo, nâng
cao số lượng và chất lượng đàn trâu Việt Nam. Đồng thời, mang lại hiệu quả kinh
tế xã hội rất to lớn bởi sản phẩm tinh sản xuất trong nước có chất lượng giống,
chất lượng tinh ngang tầm quốc tế song giá chỉ bằng 1/10 giá tinh nhập khẩu.
Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số:
11014/2015) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.