Hướng dẫn tìm hiểu điều kiện nhập khẩu rau củ quả vào thị trường Úc
Bên cạnh điều kiện nhập khẩu riêng cho quả vải và xoài tươi, dưới đây là một số điều kiện nhập khẩu cho các loại rau quả ở dạng khác
Chi tiết doanh nghiệp
có thể tham khảo tại địa chỉ:
https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ImportConditions/Search
Thông thường trước
khi ký hợp đồng, nhà nhập khẩu sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các quy định nhập
khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, trước khi tiếp cận nhà nhập khẩu tiềm năng, các doanh
nghiệp cũng nên tìm hiểu trước các điều kiện nhập khẩu. Ví dụ như để tìm hiểu
điều kiện nhập khẩu rau quả đông lạnh hãy truy cập địa chỉ trên rồi chọn từ
“Frozen” và “Fruit” cho quả và “Vegetables” cho rau hoặc “Herbs” cho rau thơm,
thảo mộc thì có thể tìm ra các thông tin theo các đường link dưới đây.
Điều
kiện nhập khẩu rau, củ quả và rau thơm đông lạnh
https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ImportConditions/Conditions?EvaluatableElementId=77567&Path=UNDEFINED&UserContext=External&EvaluationStateId=b091e767-653d-4a7e-8aea-56cb22dee97b&CaseElementPk=314587&EvaluationPhase=ImportDefinition
Quả đông lạnh
Các loại quả hạt đông
lạnh được phép nhập khẩu không cần phải qua xử lý:
https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ViewElement/Element/Index?elementPk=123216&caseElementPk=314587
Các loại quả đông lạnh
được phép nhập khẩu nhưng cần phải qua xử lý:
https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ViewElement/Element/Index?elementPk=123226&caseElementPk=314587
Rau đông lạnh
Các loại rau đông lạnh
được phép nhập khẩu
https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ViewElement/Element/Index?elementPk=309500&caseElementPk=314587
Rau thơm, thảo mộc
Các loại rau thơm được
phép nhập khẩuví dụ như rau mùi (coriander), thì là (dill), húng tây (basil), cải
xoong (cress) xem chi tiết tên thường dùng và tên khoa học tại đây:
https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ViewElement/Element/Index?elementPk=309501&caseElementPk=314587
Các
quy định về nhập khẩu rau, củ, quả, rau thơm, thảo mộc dùng để ăn
(i) Bộ Nông nghiệp
không yêu cầu phải có giấy phép nhập khẩu rau, củ quả và rau thơm, thảo mộc
đông lạnh.
(ii) Hàng nhập khẩu
phải được làm đông lạnh theo một quy trình phù hợp. Quy trình đông lạnh gồm các
khâu chuẩn bị, đóng gói và bảo quản ở kho hàng. Nhà nhập khẩu phải nộp các tài
liệu sau đây: Freezing declaration, Packing list, Supplier
declaration, Exporter declaration, Export certificate, Commercial
invoice hoặc Beneficiary certificate và thông tin về:
Nước xuất xứ
Tên thực vật
Thông tin về đóng gói
Thông tin về xử lý
Giấy cam kết về làm
đông lạnh
Giấy cam kết rằng
hàng hóa được liên tục được bảo quản ở nhiệt độ từ -18°C trở xuống hoặc được bảo
quản dưới nhiệt độ này trong khoảng thời gian liên tục kéo dài ít nhất là 7
ngày. Thời điểm bắt đầu được tính kể từ khi nhiệt độ chỉ -18°C.
(iii) Hàng hóa phải
được chuẩn bị ở quy mô thương mại và đóng gói sao cho sạch sẽ, sử dụng bao bì
đóng gói mới.
(iv) Hàng hóa phải đảm
bảo sạch sẽ và không lẫn các hạt, dầu, xác động vật, mảnh thực vật và các các vật
liệu được xếp loại là có rủi ro an toàn sinh học biosecurity risk material trước
khi tới Úc.
(v) Hàng hóa khi tới Úc
phải ở dạng đông lạnh.
(vi) Hàng hóa đáp ứng
được các điều kiện trên có thể được giải phóng mà không cần phải qua kiểm tra.
Hàng hóa có thể bị kiểm tra ngẫu nhiên để kiểm tra tình trạng đông lạnh của
hàng hóa hoặc kiểm tra các điểm chưa được thể hiện trên hóa đơn.
(vii) Khi các
yêu cầu an toàn sinh học đã được đáp ứng, nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm đảm bảo
hàng nhập khẩu tuân thủ quy định theo Luật Kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. Các
quy định về nhãn hàng hóa và thành phần của thực phẩm bán tại Úc được quy định
theo quy định tại Australia New Zealand Food Standards Code. Nhà nhập khẩu
có trách nhiệm chấp hành các quy định của Luật kiểm soát thực phẩm nhập khẩu và
đảm bảo hàng nhập khẩu đáp các yêu cầu theo quy định tại Food Standards
Code và các tiêu chuẩn, quy định khác của Úc. Hàng nhập khẩu có thể sẽ được
kiểm tra ngẫu nhiên được nêu chi tiết tại đây Tests applied to
surveillance food.
(viii) Theo quy định
tại Quarantine Service Fees Determination 2005 nhà nhập khẩu trả phí
kiểm dịch cho Bộ Nông nghiệp. Danh sách các khoản phí được nêu tại đây: quarantine
& export fees.
(ix) Đồ đóng gói, kệ
hoặc đồ lót hàng hóa có thể bị kiểm tra và xử lý khi hàng tới nơi trừ khi có giấy
tờ đã được Bộ Nông nghiệp cấp. Vì vậy, cần phải chuẩn bị tài liệu liên quan việc
xử lý đồ đóng gói, kệ, đồ lót hàng hóa xem quy định tại đây Non-Commodity
Cargo Clearance. Các biện pháp xử lý bao gồm: (i) Khử trùng bằng Ethylene
Oxide, ii) Khử trùng bằng chiếu xạ tia Gamma, iii) Khử trùng bằng Methyl
bromide.