EU "cấm cửa" một doanh nghiệp thủy sản vì sản phẩm có kháng sinh cấm
Mới đây, Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm (DG-SANTE), Ủy ban châu Âu (EC) đã có công thư số Ares(2016)4050152 gửi Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT thông báo đưa 1 doanh nghiệp chế biến thủy sản của Việt Nam ra khỏi danh sách doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào EU do phát hiện lô hàng của doanh nghiệp có hóa chất kháng sinh cấm (Nitrofurans).
Để tránh ảnh hưởng tới
hoạt động xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp vào thị trường EU, Nafiqad
yêu cầu các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản vào thị trường này nghiêm
túc rà soát chương trình quản lý chất lượng, thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm
soát hóa chất kháng sinh theo yêu cầu của Nafiqad tại công văn số 1041/QLCL-CL1
ngày 30-5-2016.
Trước đó, ngày 13-5,
DG-SANTE đã từng có công thư số Ares(2016)2253381 gửi Nafiqad thông báo, biện
pháp kiểm soát chất kháng sinh đối với sản phẩm thủy sản của Việt Nam vẫn chưa
khắc phục thực sự hiệu quả vấn nạn lạm dụng hóa chất kháng sinh trong sản xuất,
kinh doanh thủy sản xuất khẩu.
Do vậy, các cơ sở chế
biến thủy sản của Việt Nam sẽ bị EU đưa ra khỏi danh sách các cơ sở chế biến thủy
sản được phép xuất khẩu vào EU trong trường hợp có lô hàng thủy sản xuất khẩu
vào thị trường này bị cảnh báo hóa chất kháng sinh cấm quy định tại phụ lục 2,
quy định EU số 37/2010.
Ngoài ra, ngày 24-5,
Cơ quan thẩm quyền EU đã có văn bản cảnh báo số 16-814 gửi tới các nước thành
viên EU về việc cá chết bất thường tại Việt Nam và đề nghị các nước kiểm soát
chặt chẽ các lô hàng thủy sản biển nhập khẩu từ Việt Nam.