Chiết tách thành công tinh chất trứng kiến gai đen
Sau một thời gian dài nghiên cứu, Viện Hóa học (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã chiết tách thành công tinh chất trứng kiến gai đen để phục vụ y học.
Theo tiến sĩ Dương Ngọc
Tú, Phó trưởng phòng Sinh dược (Viện Hóa học), từ xa xưa y học đã sử dụng trứng
kiến gai đen làm thuốc. Ngoài ra, loại trứng này còn được sử dụng làm thực phẩm
cung cấp đạm và các chất dinh dưỡng cho con người (bánh trứng kiến Cao Bằng,
nộm Bình Định…).
Nhận thức được tầm quan
trọng của loại trứng kiến này, năm 2000, tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Thái (Bệnh viện
Y học cổ truyền Trung ương) đã nghiên cứu và ứng dụng trứng kiến gai đen ứng
dụng trong y học cổ truyền.
Sau đó tiến sĩ Thái đã
phối hợp cùng Phó giáo sư, tiến sĩ Dương Anh Tuấn (Viện Hóa học) để nghiên cứu,
ứng dụng trứng kiến gai đen dưới dạng cao trứng và rượu trứng kiến. Các nhà
khoa học tiếp tục hình thành sản phẩm tinh trứng kiến gai đen dưới dạng bột.
Đặc biệt, năm 2007, nhóm
nghiên cứu đã tìm ra hoạt chất tryptophan, giúp cơ thể nhanh chóng vượt qua mệt
mỏi, stress.
Đề tài nghiên cứu này cũng mở ra hướng hỗ trợ cho vùng
kiến gai đen sinh trưởng tự nhiên như Yên Thế, Lục Ngạn (Bắc Giang), Phú Thọ,
Thái Nguyên, Lạng Sơn, Khánh Hòa.../.