SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Chiết tách thành công tinh chất trứng kiến gai đen

[21/04/2011 18:44]

Sau một thời gian dài nghiên cứu, Viện Hóa học (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã chiết tách thành công tinh chất trứng kiến gai đen để phục vụ y học.

Theo tiến sĩ Dương Ngọc Tú, Phó trưởng phòng Sinh dược (Viện Hóa học), từ xa xưa y học đã sử dụng trứng kiến gai đen làm thuốc. Ngoài ra, loại trứng này còn được sử dụng làm thực phẩm cung cấp đạm và các chất dinh dưỡng cho con người (bánh trứng kiến Cao Bằng, nộm Bình Định…).

Nhận thức được tầm quan trọng của loại trứng kiến này, năm 2000, tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Thái (Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương) đã nghiên cứu và ứng dụng trứng kiến gai đen ứng dụng trong y học cổ truyền.

Sau đó tiến sĩ Thái đã phối hợp cùng Phó giáo sư, tiến sĩ Dương Anh Tuấn (Viện Hóa học) để nghiên cứu, ứng dụng trứng kiến gai đen dưới dạng cao trứng và rượu trứng kiến. Các nhà khoa học tiếp tục hình thành sản phẩm tinh trứng kiến gai đen dưới dạng bột.

Đặc biệt, năm 2007, nhóm nghiên cứu đã tìm ra hoạt chất tryptophan, giúp cơ thể nhanh chóng vượt qua mệt mỏi, stress.

Đề tài nghiên cứu này cũng mở ra hướng hỗ trợ cho vùng kiến gai đen sinh trưởng tự nhiên như Yên Thế, Lục Ngạn (Bắc Giang), Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Khánh Hòa.../.
Vietnam+ (nhoanh)
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ