CÔNG BỐ NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN SẦU RIÊNG KHÁNH SƠN

[05/05/2011 09:26]

Qua nhiều năm theo dõi cho thấy sầu riêng trồng trên đất Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất không thua kém so với một số vùng trồng sầu riêng trọng điểm ở khu vực Nam bộ (trên cùng giống so sánh) nhưng lại có nhiều lợi thế hơn so với các khu vực khác do thời vụ ra hoa kết trái muộn hơn từ 1-2 tháng, hương vị thơm ngon hơn, thịt ráo, cơm vàng, hạt lép, ít xơ, tạo nét riêng biệt cho sản phẩm và được thị trường chấp nhận.

Vì vậy, cây sầu riêng đã được UBND Huyện Khánh Sơn  lựa chọn là một trong những cây trồng chủ lực của huyện. Nhằm đảm bảo uy tín, chất lượng và nâng cao tính cạnh tranh , khẳng định ưu thế đặc sản sầu riêng  Khánh Sơn, được sự đồng ý của UBND Tỉnh, từ năm 2007, Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa đã phối hợp với UBND Huyện Khánh Sơn tiến hành khảo sát, phân tích đối với 2 giống sầu riêng Moonthoong và Chín hóa, tổ chức các hội thảo để cùng với các hộ trồng sầu riêng trên địa bàn huyện xây dựng tiêu chuẩn và qui chế sử dụng nhãn hiệu, hoàn thiện các thủ tục để đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp cho sản phẩm này. Đến nay, sau 2 năm nộp đơn đăng ký, nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Khánh Sơn” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ cho chủ sở hữu là UBND huyện Khánh Sơn.

Lễ công bố NHCN sầu riêng Khánh Sơn đã được tổ chức tại hội trường UBND huyện Khánh Sơn vào sáng 23 tháng 3 năm 2011. Tại buổi lễ, Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đã trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu  Sầu riêng Khánh Sơn cho lãnh đạo huyện để  quản lý, khai thác theo quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận đã xây dựng.

Theo đó,Ủy ban nhân huyện Khánh Sơn sẽ cho phép các tổ chức, cá nhân trồng, sản xuất và/hoặc kinh doanh sầu riêng của huyện  được sử dụng nhãn hiệu  này gắn lên sản phẩm để  khẳng định về chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng. Mặt khác, đây còn là công cụ giúp cơ quan quản lý có thể quản lý được chất lượng sản phẩm thông qua việc kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu và kiểm tra các đặc tính của sản phẩm mang nhãn hiệu.

Hy vọng trong thời gian tới, việc mở rộng diện tích cây sầu riêng cùng với sự quản lý chặt chẽ và khai thác hiệu quả của nhãn hiệu chứng nhận, “Sầu riêng Khánh Sơn” sẽ là nhãn hiệu được người tiêu dùng lựa chọn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân miền núi Khánh Sơn.

Theo http://dostkhanhhoa.gov.vn (nvdat)