SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Loại bỏ thuốc BVTV nguy hại: Cần dựa vào nền tảng khoa học và các tiêu chuẩn quốc tế
Theo đề nghị của CropLife Việt Nam, mọi đề xuất cắt giảm thuốc BVTV khỏi danh mục được phép sử dụng cần được tham vấn rộng rãi, dựa vào nền tảng khoa học và các tiêu chuẩn quốc tế đang được công nhận.

CropLife Việt Nam cho rằng cần cân nhắc tầm quan trọng của các sản phẩm thuốc BVTV đối với sản xuất nông nghiệp hiện nay.

7 tổ chức Hội, Hiệp hội các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam (gồm Hiệp Hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp châu Âu, Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ, Hội Hoá chất Nông nghiệp thành phố Hà Nội, Hiệp hội Thuốc BVTV Việt Nam, Phòng Thương mại Hoa Kỳ và CropLife Việt Nam) vừa ký tuyên bố chung, đề xuất Chính phủ Việt Nam thúc đẩy đổi mới ngành nông nghiệp bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững

Trong đó, có đề nghị Chính phủ Việt Nam tham vấn rộng rãi ý kiến chuyên sâu với các bên hữu quan trong và ngoài nước, đánh giá dựa trên cơ sở khoa học với những Quy chuẩn và phương pháp được quốc tế công nhận trong quá trình rà soát các sản phẩm thuốc BVTV. Theo đề nghị của 7 tổ chức nêu trên, Chính phủ Việt Nam cần đưa ra một lộ trình cụ thể và phù hợp triển khai quá trình rà soát này nhằm đảm bảo người nông dân tiếp tục được sử dụng công cụ hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp, vốn là một ngành mũi nhọn của Việt Nam.

Trong tuyên bố chung của 7 tổ chức, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BVTV cũng cam kết có trách nhiệm và hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam nhằm đạt được mục tiêu quan trọng về bảo đảm an toàn thực phẩm. Cụ thể, tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để nghiên cứu phát triển các sản phẩm thay thế từ thiên nhiên, cung cấp các chương trình đào tạo, tập huấn sử dụng thuốc BTVT an toàn và hiệu quả.

Đồng thời, sẽ đề xuất các giải pháp phù hợp theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm rút ngắn 30% số lượng tên thương phẩm vào năm 2021 mà không ảnh hưởng đến tính bền vững và khả năng cạnh tranh của nền nông nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để hạn chế việc nhập khẩu trái pháp luật.

Về việc Bộ NNPTNT đề xuất cắt giảm một số sản phẩm thuốc BVTV ra khỏi danh mục được sử dụng tại Việt Nam, đại diện CropLife Việt Nam cho rằng, cần cân nhắc tầm quan trọng của các sản phẩm thuốc BVTV đối với sản xuất nông nghiệp hiện nay và kinh nghiệm quốc tế để có lộ trình cụ thể cho mọi quyết định.

Phía CropLife cho rằng, mọi đề xuất cắt giảm cần được tham vấn rộng rãi, dựa vào nền tảng khoa học và các tiêu chuẩn quốc tế đang được công nhận để không chỉ tạo ra cơ chế quản lý có hiệu quả mà còn đảm bảo nông dân vẫn có được các công cụ an toàn và hiệu quả để quản lý mùa vụ. Đây cũng là nền tảng để tiếp tục khuyến khích đầu tư nước ngoài, giới thiệu các sản phẩm thuốc tiên tiến nhất tới thị trường và nông dân tại Việt Nam.

Như Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) đã từng đề cập, thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), vào ngày 27/7/2018 tại buổi làm việc giữa Cục Bảo vệ thực vật với Hiệp hội VIPA và CropLife Việt Nam trong đó có nội dung công khai lấy ý kiến rộng rãi các Báo cáo kỹ thuật đề xuất loại bỏ thuốc BVTV có chứa 3 hoạt chất là Glyphosate, Chlorpyrifos, Fipronil ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam năm 2018 theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật Bảo vệ thuốc bảo vệ thực vật. Nguyên nhân là do thuốc BVTV có chứa 3 hoạt chất này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường.

Ngày 28/8/2018 Bộ NN&PTNT cũng quyết định loại bỏ thuốc BVTV chứa hoạt chất Acephate, Siazinon, Malathion, Zinc phosphide ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. Theo đó các loại thuốc BVTV có chứa hoạt chất trên không được phép nhập khẩu và chỉ được buôn bán, sử dụng tối đa 1 năm kể từ ngày quyết định này có hiệu lực. Ngoài ra cần phải ngừng toàn bộ các thủ tục đăng ký thuốc BVTV có chứa hoạt chất trên.

www.vietq.vn(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ