SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Xuất khẩu cá ngừ: Kim ngạch giảm, thị trường tăng
Mặc dù các doanh nghiệp mở rộng thêm được thị trường, nhưng giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10 giảm đáng kể.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù các doanh nghiệp mở rộng thêm được thị trường, nhưng giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10 giảm đáng kể. Tính trong tháng 10/2019, kim ngạch chỉ đạt gần 63 triệu USD, giảm 6,4% so với cùng kỳ. Hiện nay, cá ngừ của Việt Nam đã xuất được sang 107 thị trường, trong khi năm ngoái là 103 thị trường.

Mặt hàng cá ngừ XK vào ASEAN tăng mạnh. Ảnh: T.H

So với tháng 9, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính đã có nhiều biến đổi. Đáng chú ý là sự tăng trưởng trở lại tại thị trường ASEAN và Canada song thị trường Mỹ đang có dấu hiệu chững lại.

Tính tới cuối tháng 10/2019, Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam. Tỷ trọng xuất khẩu thị trường này vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sau một thời gian tăng trưởng tốt liên tục, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong tháng 10 đã chững lại khiến tỷ trọng thị trường Mỹ trong tổng XK cá ngừ Việt Nam sụt giảm so với tháng trước. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong tháng 10 chỉ ở mức tương đương so với cùng kỳ năm 2018, đạt 26 triệu USD.

Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này trong tháng 10/2019 vẫn giảm gần 25% so với tháng 10/2018. Do đó, tính tổng 10 tháng năm 2019, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này vẫn giảm gần 12% so với với cùng kỳ năm trước, đạt 120 triệu USD. Trong đó, 3 thị trường xuất khẩu đơn lẻ lớn nhất trong khối là: Tây Ban Nha vẫn giảm 7%, Italy tăng 18% và Hà Lan giảm 18%.

Trái với xu hướng xuất khẩu cá ngừ sang EU, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang ASEAN đang có dấu hiệu phục hồi. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này trong tháng 10 tăng 10% so với tháng 10/2018. Tuy nhiên, do sự sụt giảm liên tục trong những tháng trước đó nên tổng giá trị xuất khẩu trong 10 tháng năm nay vẫn giảm 3% so với cùng kỳ, đạt 43 triệu USD. Trong khối thị trường này, Thái Lan vẫn tiếp tục giảm nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam, trong khi Philippines và Indonesia lại có xu hướng tăng nhập khẩu.

Nhật Bản và Canada: Hai thị trường này cũng đang tiếp tục tăng cường nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam. Cả hai nước này hiện đang tăng cường nhập khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp từ Việt Nam, trong khi giảm nhập khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh. Cá ngừ Việt Nam hiện đang rất hút hàng tại hai thị trường này sau một thời gian xuất khẩu ảm đạm.

Điểm sáng nhất trong tháng 10 đó là xuất khẩu cá ngừ sang Mexico vẫn đang là một thị trường có mức tăng đột biến. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này vẫn tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, tăng 255% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này không đa dạng. Hiện Việt Nam chỉ có các sản phẩm loin cá ngừ đông lạnh sang Mexico.

Tính đến hết tháng 10, xuất khẩu cá ngừ tăng 14% đạt 618 triệu USD. Với tín hiệu tích cực tại nhiều thị trường, VASEP nhận định, xuất khẩu cá ngừ sẽ tăng trong dịp Tết sắp tới.

Theo congthuong.vn (Duc Thuy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ