SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghệ An: Trao giải sáng tạo Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp năm 2020
Tối 25/9, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức trao giải “Sáng tạo Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An năm 2020”. Đã có 55 công trình của các tác giả, nhóm tác giả đạt giải. Bên cạnh đó, Hội đồng đã vinh danh 10 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020.

Đã có 55 công trình đạt giải trong đó có 1 giải Đặc biệt, 12 giải Nhất, 6 giải Nhì, 14 giải Ba và 22 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả.

Hội đồng chấm giải đánh giá, các công trình, dự án dự thi năm nay đã có tính khả thi, sáng tạo, tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An. Đặc biệt, thông qua cuộc thi, đã thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đối với các sản phẩm, dự án khởi nghiệp.

Các công trình đạt giải “Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An năm 2020” thuộc nhiều lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, y tế, du lịch, dịch vụ, môi trường, công nghệ thông tin… Một số công trình nổi bật gồm: Công trình “Đài truyền hình 4.0- Gostudio” của nhóm tác giả Nguyễn Tiến Viễn và cộng sự (Công ty cổ phần công nghệ Gostream); công trình “Hệ thống dây chuyền máy sản xuất cửa nhôm” của tác giả Nguyễn Đăng Lợi (Xưởng cơ khí chế tạo máy Đăng Lợi); công trình “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy cắt đá đa năng” của tác giả Chu Xuyên (Xưởng cơ khí chế tạo máy cắt đá xuyên Việt); công trình “Nghiên cứu điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ bằng phương pháp đốt sóng cao tần có sử dụng Robot dẫn đường” của tác giả PGS. TS Nguyễn Quang Trung và các cộng sự (Bệnh viện Ung bướu Nghệ An); công trình “Hệ thống báo động đỏ nội viện, liên viện trong cấp cứu người bệnh nguy kịch và sự cố an ninh nghiêm trọng” của tác giả Nguyễn Hồng Trường và các cộng sự (Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh)….

Tại Lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đã phát động giải “Sáng tạo Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An giai đoạn 2020 – 2023”.

Trong đó, tập trung các nguồn lực trí tuệ, tài chính và tâm huyết cho các lĩnh vực trọng điểm như: nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao vào các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ để nhanh chóng tiếp cận cuộc cách mạng 4.0; nghiên cứu ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ để biến các sản phẩm chủ lực và các sản phẩm truyền thống, đặc sản của Nghệ An trở thành sản phẩm hàng hóa có khối lượng lớn, chất lượng cao, thương hiệu mạnh; nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn để khai thác, phát huy nguồn lực con người, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp khởi nghiệp, các starup có cơ hội phát triển. Đồng thời, cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, để ngày càng có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm quý được áp dụng vào sản xuất kinh doanh và đời sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long kêu gọi các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đội ngũ trí thức, nhất là ở các trường đại học, cao đẳng, các viện, trung tâm nghiên cứu; các doanh nghiệp, các kỹ sư, bác sỹ, cán bộ kỹ thuật, cán bộ chuyên môn trên các lĩnh vực, cùng đông đảo những người lao động hãy tâm huyết hơn, trách nhiệm hơn và sáng tạo nhiều hơn trong công việc, để ngày càng có nhiều kết quả nghiên cứu khoa học và sáng tạo công nghệ được ứng dụng trong sản xuất, kinh doanh và đời sống. Qua đó, góp phần tăng năng suất lao động, tăng chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế xã hội của các hoạt động trên các lĩnh vực./.

www.congthuong.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ