SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cần Thơ kiểm tra tình hình áp dụng các giải pháp để phát hành hóa đơn và truyền dữ liệu đối với các Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố

[20/03/2024 15:44]

Nhằm nắm tình hình triển khai áp dụng các giải pháp để phát hành hóa đơn và truyền dữ liệu đối với các Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Cần Thơ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sáng ngày 20/3/2024, Đoàn kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố.

Tham gia Đoàn kiểm tra, có ông Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ, làm Trưởng đoàn kiểm tra, ông Trần Bá Quang – Chánh Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ, đại diện lãnh đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng và đại diện cơ quan báo, đài dự đưa tin.

Kết quả làm việc cho thấy, nhìn chung các cửa hàng cơ bản chấp hành tốt quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; các cửa hàng đảm bảo duy trì đủ lượng xăng dầu cung cấp ra thị trường, không để hoạt động kinh doanh xăng dầu gián đoạn, bán đúng giá và thời gian bán hàng đã niêm yết, đăng ký với Sở Công Thương. Về việc thực hiện Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, các cơ sở kinh doanh xăng dầu cho biết đã nắm rõ quy định. Các doanh nghiệp đã áp dụng các giải pháp để phát hành hóa đơn điện tử và truyền dữ liệu kinh doanh xăng dầu theo từng lần bán hàng. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, quy mô gia đình, khó khăn về kinh phí thực hiện quá lớn. Bên cạnh, nhân sự cũng là vấn đề bởi đa số người bán hàng không đủ trình độ để sử dụng máy tính, chủ doanh nghiệp chỉ căn cứ số tiền thu được và thông tin ghi nhận từ nhân viên bán hàng khi hết ca để xuất hóa đơn. Từ những khó khăn, vướng mắc đó, doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ giảm chi phí mua hóa đơn và thông tin đến các doanh nghiệp nhỏ ở vùng sâu, vùng xa biết nhiều hơn về Nghị định của Chính phủ để thực hiện tốt hơn.

Đoàn kiểm tra tại cửa hàng xăng dầu đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Đoàn kiểm tra tại cửa hàng xăng dầu đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ

Đoàn kiểm tra tại cửa hàng xăng dầu Khu vực Bình Hòa A, p. Phước Thới, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ

Đoàn kiểm tra tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu ấp Thới Hữu, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ

Đại diện Đoàn kiểm tra, ông Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ cho biết, mục đích của việc kiểm tra là để nắm bắt tình hình thực tế việc áp dụng các giải pháp để phát hành hóa đơn điện tử và truyền dữ liệu đối với các Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu theo từng lần bán hàng, thực tế hạ tầng kỹ thuật, mức độ, khả năng đáp ứng việc triển khai. Cần Thơ có 268 cửa hàng xăng dầu được triển khai giải pháp lập hóa đơn điện tử với số trụ cột bơm là 1.016.  Đến thời điểm hiện tại, đã có 964/1.016 trụ cột bơm áp dụng các giải pháp để phát hành hóa đơn điện tử và truyền dữ liệu kinh doanh xăng dầu theo từng lần bán hàng, đạt tỷ lệ 94,8%.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ