SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tôm Việt Nam gặp khó vì Ethoxyquin ở Hàn Quốc
Chưa hết mệt mỏi với rào cản Ethoxyquin ở Nhật Bản, vụ kiện chống trợ cấp ở Mỹ, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam lại tiếp tục phải lo lắng hơn khi Hàn Quốc thông báo sẽ kiểm tra dư lượng Ethoxyquin trong tôm Việt Nam đến hết năm nay.

Cuối năm ngoái, Hàn Quốc đã bắt đầu kiểm tra dư lượng Ethoxyquin đối với một số lô hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam. Mới đây, theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), Tổng cục Thanh tra, kiểm dịch động thực vật và thủy sản Hàn Quốc (QIA) sẽ tiến hành kiểm tra dư lượng Ethoxyquin trong tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam trong thời gian 1 năm (từ 1/1/2013 đến 31/12/2013). Ngưỡng dư lượng Ethoxyquin mà Hàn Quốc đưa ra để kiểm tra trong năm nay rất thấp, chỉ 0,01 ppm (0,01 mg/kg), tương đương mức quy định của Nhật Bản đối với tôm Việt Nam trong thời gian qua.

Ông Trương Đình Hòe- Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)- cho biết, sở dĩ QIA đưa ra thông báo trên là do lâu nay nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc nhập khẩu tôm từ Việt Nam rồi chế biến lại trước khi xuất sang Nhật Bản. Vì thế, để tránh cho doanh nghiệp Hàn Quốc gặp khó khăn từ Nhật Bản nên QIA mới có lệnh này.

Trong thời gian tới, chắc chắn xuất khẩu tôm nước ta sẽ phải chịu nhiều áp lực bởi trong năm 2012, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của con tôm Việt Nam với giá trị đạt hơn 171 triệu USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2011. Tính từ đầu năm đến giữa tháng 2/2013, Hàn Quốc vẫn giữ vững vị trí này khi đạt 10,4 triệu USD.

www.baocongthuong.com.vn
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ