SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hoạt động thử nghiệm đứng trước nhiều cơ hội và thách thức
Ngày 26/4, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tổ chức hội thảo “Nâng cao vai trò của thử nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước và hội nhập quốc tế”.

Phó Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh

            phát biểu tại hội thảo


Trong xu hướng quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa dựa trên tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, hoạt động thử nghiệm đóng vai trò quan trọng để khẳng định sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa đối với yêu cầu quản lý nhà nước và bảo vệ người tiêu dùng cũng như tạo niềm tin cho chất lượng sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam với thế giới.

Hoạt động thử nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa cần phải được thúc đẩy để đảm bảo Việt Nam có đầy đủ các phòng thử nghiệm có năng lực, trình độ để giúp nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp kiểm soát được chất lượng SPHH và nâng tầm được thừa nhận quốc tế giúp cho SPHH của Việt Nam có điều kiện thuận lợi xuất khẩu vào các thị trường có uy tín trên thế giới.

Theo đó, hoạt động thử nghiệm đang đứng trước không chỉ nhiều cơ hội mà cũng phải đối mặt với nhiều thách thức để tiến tới khẩu hiệu hội nhập "Một lần thử nghiệm, được chấp nhận mọi nơi”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL khẳng định, bên cạnh những cơ hội phát triển, việc hội nhập sâu rộng cũng mang đến nhiều thử thách đối với quản lý nhà nước đặc biệt là vấn đề chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

“Làm sao để ngăn chặn các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo chất lượng tràn vào Việt Nam, làm sao để loại bỏ việc sản xuất và lưu thông các phẩm không đạt chuẩn trên thị trường? đó là những vấn đề hết sức khó khăn mà chúng ta đang phải đối mặt.

Làm thế nào để các phòng thử nghiệm được thừa nhận song phương và đa phương về kết quả thử nghiệm, rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm chi phí trong giao thương quốc tế, góp phần làm hạ giá thành sản phẩm, dịch vụ”, Phó Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh đặt vấn đề.

4.jpg

Hội thảo có sự tham dự của các đại biểu đến từ các đơn vị thử nghiệm, các doanh ngiệp và cơ quan quản lý nhà nước

Phó Tổng cục trưởng tin tưởng với sự nỗ lực của các tổ chức, cá nhân và sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, hoạt động thử nghiệm sẽ có những bước phát triển vững chắc để từng bước đảm nhận được vai trò mà cơ quan quản lý nhà nước cũng như các doanh nghiệp chờ đợi.

Hội thảo ghi nhận xu hướng hội nhập, phát triển và việc nâng cao năng lực thử nghiệm sẽ là cơ sở để phục vụ cho hoạt động quản lý nhà nước ngày một tốt hơn, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao hơn trong tiến trình hội nhập hiện nay.

Trong thời gian tới, cơ quan nhà nước cung như các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân cần có những nỗ lực nhiều hơn, đầu tư thỏa đáng nhằm tăng cường năng lực thử nghiệm của Việt Nam để hoạt động này thể hiện được toàn vẹn vai trò phục vụ quản lý nhà nước và thúc đẩy hội nhập cho sản phẩm, hàng hóa.

Với chủ trương tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam đã mở rộng quan hệ kinh tế với nhiều nước và tổ chức quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đang là thành viên quan trọng trong khối ASEAN, tích cực thực hiện các cam kết khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA). Đồng thời, là thành viên tích cực của APEC, ASEM và nhiều tổ chức quốc tế khác, tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản... Năm 2007, Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), có quan hệ thương mại với trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu sự hội nhập toàn diện và đầy đủ của Việt Nam vào nền kinh tế toàn cầu.

VietQ.vn (nthieu)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ