SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

1.776 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm vi phạm hành chính
Con số trên được đưa ra tại buổi tọa đàm Tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông diễn ra ngày 8/5 tại Hà Nội.

Tọa đàm do Cục quản lý thị trường (Bộ Công thương) phối hợp với UBATGTQG, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm hợp tổ chức.

Theo đó, tính đến thời điểm hiện nay đã có 3.672 vụ kiểm tra; 1.776 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm có vi phạm hành chính; 53.836 chiếc mũ bị tịch thu, tạm giữ và 873.130.000 đồng tiền xử phạt.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đều cho rằng, tình trạng sản xuất, buôn bán mũ bảo hiểm giả, nhập lậu không đảm bảo đúng chất lượng theo quy định vẫn chưa được chú ý kiểm tra ngăn chặn. Đặc biệt là những loại mũ nhựa có kiểu dáng bên ngoài giống mũ bảo hiểm đang được bày bán tràn lan trên thị trường gây tiềm ẩn nguy cơ thương vong cao cho người tham gia giao thông khi sử dụng loại mũ bảo hiểm này.

Để khắc phục tình trạng trên, phần lớn các đại biểu đều thống nhất về việc đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, xe đạp máy; đồng thời, cần xử lí triệt để các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm, ngăn chặn các loại mũ bảo hiểm giả, nhập lậu trên thị trường. Ngoài ra,  Ủy ban ATGT Quốc gia cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ KH&CN, Bộ Công thương, Bộ Công An và Bộ Giao thông vận tải nhằm triển khai các chiến dịch tuyên truyền, kết hợp với các đợt cao điểm kiểm tra xử lí các vi phạm về sản xuất, kinh doanh.

Về giải pháp tăng cường công tác quản lý chất lượng mũ bảo hiểm (MBH) trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh cho rằng, bên cạnh việc triển khai thực hiện tốt Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCT-BCA-BGTVT quy định về sản xuất, nhập khẩu kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe máy, xe đạp máy. Ngoài Bộ KH&CN; Ban Chỉ đạo 127/TW; Thanh tra KH&CN, các cơ quan như: Quản lý thị trường; Quản lý chất lượng sản phẩm; Công an,… cần tiếp tục duy trì, đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra MBH trên thị trường và trong nước sản xuất bên cạnh xử lý nghiêm nơi sản xuất kinh doanh, sản xuất MBH không đạt chất lượng theo quy định, sản xuất kinh doanh mũ có kiểu dáng giống MBH,…Đồng thời, các cấp, các tổ chức cá nhân liên quan cần đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức của người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ nhận thức được lợi ích và tự nguyện đội MBH phù hợp quy chuẩn QCVN 2:2008/BKHCN. “Đây là vấn đề then chốt để định hướng sản xuất, chất lượng MBH cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh MBH” ông Vinh chia sẻ thêm.

http://truyenthongkhoahoc.vn (ttxthanh)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ