SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Viettel có thể huy động 1.500 tỷ đồng lập quỹ phát triển KHCN

[16/06/2011 08:38]

Ngày 15/6, Tập đoàn Viettel cho biết đã chính thức thành lập Quỹ phát triển KHCN. Quỹ này dùng để cấp kinh phí cho các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ, đầu tư trang bị cơ sở vất chất, phục vụ công tác đào tạo nhân lực… của tập đoàn này.

Viettel cho biết, theo quy định của Bộ Tài chính, việc chi cho nghiên cứu phát triển không quá 10% lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp. Với 15.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2010, Viettel có thể huy động tới 1.500 tỷ đồng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển khoa học.

Theo Viettel, việc thành lập Quỹ Phát triển KHCN sẽ giúp tập đoàn này chủ động được nguồn tài chính đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN vào sản xuất kinh doanh, đổi mới sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của tập đoàn.

Nguồn vốn của Quỹ được dùng để cấp kinh phí cho các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ, đầu tư trang bị cơ sở vất chất, phục vụ công tác đào tạo nhân lực… Vốn hoạt động của Quỹ không được sử dụng hết trong năm sẽ được chuyển sang năm tiếp theo.

Trong 2 năm 2009 và 2010, Viettel đã duyệt chi 4,5 tỷ đồng để thực hiện 16 đề tài nghiên cứu khoa học. Kết quả nghiệm thu cho thấy nhiều đề tài đem lại hiệu quả kinh tế cao như, đề tài "Thông minh hóa mạng truyền dẫn nội tỉnh", "Nghiên cứu sản xuất dây nhảy quang 3m và 5m", "Nghiên cứu sản xuất dây thuê bao quang 2 sợi", "Áp dụng mô hình NGOSS để xây dựng hệ thống NMS Viettel", Nghiên cứu và sản xuất cáp quang ADSS 24 sợi… Chính vì thế, từ năm 2007 đến nay, có 12 công trình nghiên cứu của Viettel được Nhận bằng Lao động sáng tạo cấp toàn quốc, 14 đề tài, sáng kiến được Giải sáng tạo toàn quân, trong đó có 5 giải Nhất, 3 giải Nhì và 6 giải Ba. Trong năm 2011, Viettel dự kiến sẽ cấp 1,5 tỷ đồng kinh phí cho 8 đề tài nghiên cứu khoa học.

Gần đây, Viettel cũng đã hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội về các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Hai bên cùng phối hợp xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo và nghiên cứu khoa học theo đề xuất của mỗi bên, đồng thời phối hợp tổ chức hội thảo, hội nghị KHCN về các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. Những đề tài, chương trình nghiên cứu khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội có chất lượng tốt, có triển vọng cao sẽ được Viettel đầu tư tiếp để tạo ra sản phẩm cụ thể ứng dụng rộng rãi.

http://truyenthongkhoahoc.vn (nthieu)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ