Khai mạc Techmart Vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên 2011

[20/07/2011 09:29]

Tối 19/7/2011, tại Nhà Văn hóa thành phố Tam Kỳ “Chợ Công nghệ và Thiết bị Vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên” (Techmart Quang Nam 2011) đã được khai mạc. Đây là chương trình hợp tác phát triển kinh tế Vùng được phối hợp giữa UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ KH&CN và UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Dự lễ khai mạc có ông Trần Minh Cả, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban tổ chức Techmart Quang Nam 2011; ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam, đại diện các ban ngành, đoàn thể, lãnh đạo Sở KH&CN các tỉnh Vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên, đại diện các Trường đại học, Viện Khoa học, cùng các cơ quan báo chí và các doanh nghiệp, các đơn vị tham gia Chợ.

Đây là lần đầu tiên chợ công nghệ và thiết bị được tổ chức tại Quảng Nam, vùng kinh tế trọng điểm tại miền Trung, địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai mô hình Khu kinh tế mở. Techmart Quảng Nam được tổ chức mục đích góp phần phát huy lợi thế tiềm năng của các tỉnh vùng Nam trung bộ và Tây Nguyên, tăng cường liên kết giữa các tổ chức KH&CN với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và các thành tựu KH&CN vào sản xuất đời sống, tạo lập và phát triển thị trường công nghệ của vùng. Techmart lần này là cơ hội thu hút chất xám của cả nước về với Quảng Nam, đồng thời cũng tìm hiểu được nhu cầu thật sự của Vùng.

Techmart lần này với quy mô hơn 260 gian hàng gồm 253 đơn vị, bao gồm cả các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ixraen, Đức; chào bán 1038 công nghệ, thiết bị và giải pháp phần mềm, thuộc nhiều lĩnh vực như: Nông-Lâm-thủy sản, Chế biến thực phẩm, Đồ uống; Cơ khí – Chế tạo máy; Điện – Điện tử - Tự động hóa; Công nghệ thông tin – Viễn thông; Xử lý môi trường; Vật liệu – Hóa chất; Y tế - Dược phẩm; và các lĩnh khác… Techmart lần này còn tập trung vào đối tượng nông dân, đối tượng trước nay nhận được ít sự quan tâm của chợ công nghệ và thiết bị. Cụ thể, Ban tổ chức đã dành riêng một diễn đàn để bà con nông dân gặp gỡ nhà khoa học, được chuyển giao các công nghệ, kiên thức mới từ nhà khoa học.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra Techmart, sẽ có 3 hội thảo và 1 hội nghị được tổ chức. Đây sẽ là diễn đàn để các nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp có cơ hội trao đổi, giải quyết những khó khăn trong cơ chế, chính sách và tìm ra phương hướng để phát huy tiềm năng và thế mạnh của Vùng.

Ngay sau Lễ khai mạc đã có 06 hợp đồng và 01 biên bản ghi nhớ cung cấp thiết bị, chuyển giao công nghệ được ký kết giữa một số đơn vị trong và ngoài tỉnh với tổng giá trị hơn 310 tỷ đồng.

Lễ Khai mạc Chợ Công nghệ và Thiết bị Vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã diễn ra thành công tốt đẹp cùng với không khí đón chào nồng nhiệt của nhân dân trong và ngoài tỉnh.