SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu tình hình nhiễm E.coli và Coliform trong nước uống đóng chai và các yếu tố liên quan tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tỉnh Hậu Giang năm 2018

[03/06/2020 15:10]

Nghiên cứu do tác giả Lê Văn Khởi - Chi Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh Hậu Giang và tác giả Phạm Thị Tâm - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ thực hiện nhằm xác định tỷ lệ và các yếu tố liên quan đến nhiễm vi khuẩn E.coli và Coliform trong nước uống đóng chai của các cơ sở sản xuất tại tỉnh Hậu Giang năm 2018; Đánh giá thực hành của người tham gia sản xuất nước uống đóng chai và điều kiện vệ sinh tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại tỉnh Hậu Giang năm 2018.

Bảo đảm an toàn thực phẩm có tác động lớn tới sức khỏe của người dân, ảnh hưởng lâu dài đến giống nòi, sự phát triển kinh tế và là mối quan tâm của toàn xã hội. Hậu quả cuối cùng của việc không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm là ngộ độc cấp tính, bệnh truyền qua thực phẩm (tả, thương hàn, lỵ trực trùng, E.coli, lỵ a míp…). Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hiện có 59 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai với quy mô vừa và nhỏ. Các cơ sở được cấp giấy “Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”, kiểm nghiệm nguồn nước đầu vào và sản phẩm đầu ra đồng thời công bố chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, việc lấy mẫu kiểm nghiệm đa phần là do cơ sở nước uống đóng chai tự lấy và gửi mẫu nên chưa đảm bảo độ chính xác.…

Chính vì lý do đó, nghiên cứu được thực hiện nhằm các mục tiêu sau: Xác định tỷ lệ và các yếu tố liên quan đến nhiễm vi khuẩn E.coli và Coliform trong nước uống đóng chai của các cơ sở sản xuất tại tỉnh Hậu Giang năm 2018; Đánh giá thực hành của người tham gia sản xuất nước uống đóng chai và điều kiện vệ sinh tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại tỉnh Hậu Giang năm 2018.

Đối tượng nghiên cứu:

Đối tượng nghiên cứu: Các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ sản xuất nước uống đóng chai, mẫu nước uống đóng chai do cơ sở sản xuất và người chủ cơ sở.

Tiêu chuẩn chọn vào: Các cơ sở đã được cấp phép hoạt động và đang hoạt hoạt động tại thời điểm nghiên cứu.

Tiêu chuẩn loại trừ: người chủ vắng mặt trong thời gian nghiên cứu.

Thời gian và địa điểm nghiên cứu: thực hiện từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 9 năm 2019 tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Phương pháp nghiên cứu:

Thiết kế nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Cỡ mẫu và phương pháp chọn mẫu: Chọn mẫu toàn bộ cơ sở sản xuất nước uống đóng chai được cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tại thời điểm nghiên cứu. Tổng số có 59 cơ sở. Tại mỗi cơ sở, người chủ cơ sở được chọn để phỏng vấn và mẫu nước của mỗi cơ sở được lấy theo qui trình kỹ thuật lấy mẫu nước để thực hiện xét nghiệm vi sinh. Nội dung nghiên cứu: bao gồm đánh giá các điều kiện vệ sinh của cơ sở sản xuất, xét nghiệm chỉ tiêu E.coli và Coliform trong mẫu nước uống đóng chai do cơ sở sản xuất, kiến thức và thực hành của người chủ cơ sở về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản sản xuất nước uống đóng chai.

Phương pháp thu thập số liệu: Các đối tượng nghiên cứu được phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi phỏng vấn soạn sẵn được thiết kế rõ ràng, dễ hiểu, chặt chẽ, dễ trả lời và quan sát thực hành của người chủ và người trực tiếp sản xuất đồng thời thực hiện lấy mẫu nước kiểm nghiệm vi sinh. Nghiên cứu nhập liệu bằng phần mềm SPSS 22.0. Sử dụng tần số và tỉ lệ % để mô tả các biến số.

Qua thời gian thực hiện, kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ nước uống đóng chai đạt chất lương vi sinh là 57,6%. Tỷ lệ nhiễm Coliform là 42,4% và tỷ lệ nhiễm E.coli là 35,4%. Cơ sở đạt chuẩn về điều kiện lấp đặt hệ thống sản xuất xa nguồn ô nhiễm là 83,1%. Tỷ lệ người trực tiếp sản xuất có xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm là 69,5%. Thực hành làm khô sạch bình chai trước khi chiết rót là 62,7%, tiệt khuẩn bình chai trước khi chiết rót là 55,9% và thực hành đúng trong quá trình chiết rót 71,2%. Các yếu tố có liên quan với kết quả xét nghiệm sản phẩm nước có ý nghĩa thống kê p<0,05 là kiến thức của người trực tiếp sản xuất, thực hành đúng quy định trong quá trình chiết rót, bình chai được làm khô sạch và được xử lý tiệt khuẩn trước khi chiết rót nước.

Từ kết quả nghiên cứu cho thấy, nước uống đóng chai ở Hậu Giang năm 2018 không đạt chuẩn chiếm tỉ lệ cao (42,4%). Cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra định kỳ và hậu kiểm đối với các cơ sở thực hiện tự công bố sản phẩm và xử lý nghiêm đối với những trường hợp phát hiện có vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm.

vtvanh

Tạp chí Y Dược học Cần Thơ
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài