Tỷ lệ cận thị và các yếu tố liên quan ở học sinh trung học cơ sở

[17/08/2021 16:18]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Lâm Minh Quang, Rcom Hoanh, Trần Thiện Thuần - Khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Ảnh minh họa

Cận thị là một tật khúc xạ thường gặp ở học sinh trong tuổi đi học. Cận thị không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh mà còn làm giảm sút hiệu quả tiếp thu bài vở.

Nghiên cứu thực hiện nhằm mục tiêu xác định tỷ lệ cận thị và các yếu tố liên quan ở học sinh trung học cơ sở.

Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 570 học sinh trường THCS An Quảng Hữu, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh từ ngày 11/05/2020 đến 22/05/2020. Học sinh được khảo sát bằng bộ câu hỏi soạn sẵn và khám sàng lọc mắt bằng phương pháp đo thị lực xa để đánh giá cận thị và các yếu tố liên quan.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 16,3% học sinh bị cận thị, bên cạnh đó có đến 11,2% học sinh bị cận thị mới được phát hiện và không đeo kính trong quá trình học tập. Những học sinh có tiền sử gia đình bị cận thị, tần suất học thêm, thời gian học ở nhà, tần suất và thời gian xem tivi/CD/VCD, tần suất và thời gian đọc truyện/sách/báo, tần suất và thời gian sử dụng máy tính/máy tính bảng/điện thoại càng cao thì có tỷ lệ cận thị càng cao. Học sinh cần ý thức bảo vệ thị lực của mình bằng cách nhận biết được các hành vi, thói quen gây hại cho mắt.

ctngoc

Tạp chí Y học TP.HCM, tập 25 số 2/2021