Tình hình sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại của bà mẹ có con đầu tiên dưới 2 tuổi tại thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang

[07/09/2021 12:08]

Nghiên cứu do đồng tác giả Nguyễn Thị Mỹ Linh - Bệnh viện Sản Nhi An Giang, Lại Văn Nông - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ thực hiện.

Ảnh minh họa

Việc mang thai sớm sau sinh ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ do cơ thể chưa kịp phục hồi sau lần sinh trước. Do đó việc áp dụng biện pháp tránh thai (BPTT) ở bà mẹ có con dưới 2 tuổi là rất cần thiết.

Nghiên cứu nhằm mục tiêu xác định tỉ lệ các bà mẹ có con đầu tiên dưới 2 tuổi tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang có áp dụng các BPTT và tìm hiểu một số yếu tố liên quan.

Nghiên cứu mô tả cắt ngang, chọn mẫu theo phương pháp ngẫu nhiên, có tổng cộng 515 bà mẹ được đưa vào nhóm nghiên cứu, phỏng vấn bằng bộ câu hỏi được soạn sẵn. Tìm ra tỉ lệ và phân tích các yếu tố liên quan đến việc sử dụng các BPTT.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 83,9% bà mẹ có con đầu tiên dưới 2 tuổi sử dụng biện pháp tránh thai. Biện pháp sử dụng: Thuốc viên 43,9%, đặt vòng 11,7%, bao cao su 13,2%, còn lại là các biện pháp khác. Các yếu tố có liên quan đến việc áp dụng các BPTT có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê bao gồm: trình độ học vấn (OR= 1,66; 95% CI: 1,21-2,27), tuổi kết hôn (OR= 0,36; 95% CI: 0,17-0,76), nơi sinh đứa con đầu tiên (OR= 2,31; 95% CI: 1,2-4,33). Tỷ lệ sử dụng BPTT hiện đại của bà mẹ có con đầu tiên dưới 2 tuổi tại thành phố Long Xuyên là 83,9%. Công tác tư vấn sử dụng các BPTT ở bà mẹ có con dưới 2 tuổi là rất cần thiết. Đáng chú ý nhất là công tác tư vấn ở những đối tượng có trình độ học vấn thấp, bà mẹ kết hôn sớm và các cơ sở y tế cần tăng cường tư vấn các bà mẹ áp dụng BPTT ngay từ khi mới sinh.

ctngoc

Tạp chí Y dược Cần Thơ, số 36/2021