SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Metanol cho phép sinh vật nhỏ di chuyển tự do
Một con bọ robot tự đi được một quãng đường nhờ vào một vi cơ chạy bằng nhiên liệu metanol.

Các nhà khoa học hình dung rằng bầy côn trùng robot có thể hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn. Nhưng không gian chật hẹp nằm ngoài tầm với của những robot phải được gắn kết với nguồn năng lượng. Con bot mới, được mô tả vào ngày 19 tháng 8 trên tạp chí Science Robotics, sử dụng nhiên liệu metanol bên trong cơ thể của nó.

Để biến metanol thành năng lượng chuyển động, các nhà nghiên cứu đã phủ bạch kim lên một dây hợp kim niken-titan. Hợp kim co lại giống như một sợi cơ khi nóng lên và kéo dài khi nguội. Platin tạo ra nhiệt bằng cách đốt cháy hơi metanol tiếp xúc với nó. Bằng cách thay đổi mức độ tiếp xúc với nhiên liệu theo chu kỳ, nhiệt độ sẽ thay đổi. Chuyển động đó khiến chân trước của robot hướng ra phía sau. Khi chân co trở lại, cơ thể kéo về phía trước.

Nếu không tính đến nhiên liệu, con bọ hung nặng khoảng ba hạt gạo, ngang bằng với côn trùng sống. Nó bò trên các bề mặt phẳng trong khi mang nặng gấp 2,6 lần trọng lượng của nó. Nó xử lý độ nghiêng dốc so với cài đặt máy chạy bộ khắc nghiệt nhất. Và nó có thể chạy trong hơn một giờ. Ước tính một cục pin loại tốt nhất - nó sẽ chạy trong vài giây.

Con bọ chậm hơn các robot tương đương và không thể điều khiển được. Các nguyên mẫu thế hệ tiếp theo sẽ sử dụng nguyên tắc cơ nhân tạo tương tự với thiết kế nhanh hơn, cơ động hơn và sử dụng nhiên liệu khác.

ctngoc

www.sciencenews.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ