Khảo sát kiến thức, thực hành về bệnh tiêu chảy ở người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi tại xã Đôn Châu huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh năm 2021

[13/09/2022 16:56]

Trong những năm gần đây tình hình tiêu chảy có xu hướng tăng là vấn đề đáng quan tâm của sức khỏe cộng đồng, trẻ em dưới 5 tuổi có thể mắc nhiều loại bệnh khác nhau, nhưng đứng đầu vẫn là bệnh tiêu chảy. Đây là loại bệnh lây qua đường tiêu hóa hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi nhất là ở các nước đang phát triển, cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ, chiếm khoảng 8% tổng số ca tử vong năm 2016.

Ảnh minh họa

Trên thế giới có khoảng 1,7 tỷ trường hợp tiêu chảy ở trẻ em mỗi năm và có khoảng 525.000 trường hợp tử vong do  tiêu  chảy  ở  trẻ  dưới  5  tuổi,  hơn  một  nửa trong  số  này  là  ở  Châu  Phi  và  Nam  Á.  Theo thống  kê  y  tế  (2014)  tỷ  lệ  mắc  tiêu  chảy  là 624,14/100.000  dân. Tại  Trà  Vinh  theo  báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh năm 2020  toàn  tỉnh  có  1.460  người  mắc  bệnh  tiêu chảy  đứng  đầu  trong  danh  sách  28  bệnh  lây nhiễm. Xã Đôn Châu là một xã nghèo của tỉnh Trà Vinh, với tình trạng kinh tế còn chưa phát triển,  cho  nên  người  chăm  sóc  chính  cho  trẻ không  hoàn  toàn  là  ba  mẹ  của  trẻ  mà  chỉ  là người thân trong gia đình chủ yếu là ông bà của trẻ, họ chưa được tiếp cận nhiều nguồn thông tin từ phương tiện thông tin đại chúng để xử trí trẻ bị tiêu chảy. Tại xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải vào khoảng thời gian năm 2019 –2020 có đến 150 trẻ dưới 5 tuổi bị tiêu chảy tăng 25% so với cùng kì năm trước. Để tìm hiểu nguyên nhân gây gia tăng số lượng trẻ em bị tiêu chảy chúng tôi tiến hành khảo sát tỷ lệ kiến thức và thực hành về chăm sóc trẻ tiêu chảy của người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi tại xã Đôn Châu nhằm xác định tỷ lệ kiến thức đúng, thực hành đúng tình hình và một số yếu tố liên quan có ảnh hưởng đến kiến thức đúng, thực hành đúng của các người chăm sóc trẻ tại địa phương.

Nghiên cứu nhằm mục  tiêu xác  định  tỷ  lệ  kiến  thức  đúng,  thực hành đúng về bệnh tiêu chảy và một số yếu tố liên quan đến kiến thức đúng, thực hành đúng về bệnh tiêu chảy ở người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi tại Xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh năm 202.

Thiết  kế  ngiên  cứu  cắt ngang mô tả thực hiện trên 300 người chăm sóc trẻ, bằng  phương  pháp  chọn  mẫu  PPS.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người chăm sóc trẻ có kiến thức đúng là 39,3% . Tỷ lệ người chăm sóc trẻ có thực hành đúng là 40%. Và một  số  yếu  tố  liên  quan  đến  kiến  thức  đúng,  thực hành  đúng  là  nghề  nghiệp,  tư  vấn  chăm  sóc  dinh dưỡng  và  tiền  căn  tiêu  chảy  ở  trẻ. Cần hướng dẫn thực hành chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy ở nhóm nghề nội trợ, tăng cường khuyến khích người chăm sóc trẻ đưa trẻ đi khám và tư vấn dinh dưỡng cho trẻ.

nhnhanh

Tạp chí Y học Việt Nam, tháng 8, số 2/2022