[07/04/2023 15:12]

Sáng ngày 7/4/2023, Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ phối hợp với Cục Thuế TP.Cần Thơ tổ chức hội thảo “Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ và Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ của doanh nghiệp”, tại khách sạn Ninh Kiều 2, Cần Thơ nhằm tăng cường hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp KH&CN và doanh nghiệp thành lập Quỹ phát triển KH&CN.

Ông Ngô Anh Tín - Thành Ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN TP.Cần Thơ phát biểu tại hội thảo

Đến dự hội thảo có ông Ngô Anh Tín - Thành Ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN TP.Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Đào Quang Thủy - Trưởng phòng Ươm tạo và phát triển doanh nghiệp KH&CN - Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, ông Đỗ Đấu Tranh - Phó Cục trưởng Cục thuế TP. Cần Thơ, và đại diện các sở ngành, Viện, trường, Cục Thuế thành phố, Hiệp hội, các doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong và ngoài TP.Cần Thơ, Sở KH&CN các tỉnh ĐBSC.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ trình bày tại hội thảo

Ông Đào Quang Thủy - Trưởng phòng Ươm tạo và phát triển doanh nghiệp KH&CN - Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN trình bày tại hội thảo

Ông Đỗ Đấu Tranh - Phó Cục trưởng Cục thuế TP. Cần Thơ trình bày tại hội thảo

Trong khuôn khổ hội thảo này, đại biểu được tiếp cận những nội dung: Nghị định số 13/2019/NĐ-CP ngày 01 tháng 02 năm 2019 về doanh nghiệp KH&CN; Hướng dẫn điều kiện, thủ tục, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN; Thông tư số 10/2021/TT-BKHCN ngày 17 tháng 11 năm 2021 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định biện pháp thi hành một số điều của Nghị định 13/2019/NĐ-CP; Hướng dẫn các biện pháp tiếp cận chính sách ưu đãi, hỗ trợ khi thành lập doanh nghiệp KH&CN; Hướng dẫn về miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp KH&CN theo Thông tư số 03/2021/TT-BTC ngày 11 tháng 01 năm 2021 của Bộ Tài chính; Hướng dẫn điều kiện, thủ tục, hồ sơ thành lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và Công nghệ của doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư số 05/2022/TT-BKHCN ngày 31 tháng 5 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư số 67/2022/TT-BTC ngày 07 tháng 11 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Tài chính; Ký kết Chương trình phối hợp giữa Sở KH&CN TP.Cần Thơ và Cục Thuế TP.Cần Thơ hỗ trợ doanh nghiệp KH&CN và doanh nghiệp thành lập Quỹ phát triển KH&CN. Ngoài ra, hội thảo còn dành thời gian thảo luận những vấn đề xoay quanh những nội dung trên.

Diễn giả tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Ngô Anh Tín- Giám đốc Sở KH&CN TP. Cần Thơ cho  biết, Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 của Chính phủ đã xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, đưa nước ta trở thành nước có công nghiệp hiện đại. Để thực hiện được chủ trương, chính sách trên đòi hỏi phải coi trọng công tác hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất, kinh doanh. Đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu nhằm tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Thời gian qua, KH&CN luôn được coi là có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của TP. Cần Thơ. Do vậy, nhiều nội dung liên quan đến hoạt động kết nối KH&CN với khu vực doanh nghiệp và phát triển doanh nghiệp KH&CN đã được triển khai thực hiện. Tính đến nay trên địa bàn thành phố có 08 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận và 03 doanh nghiệp có thành lập Quỹ phát triển KH&CN. Trong khi đó, theo số liệu đến tháng 03 năm 2023 (theo số liệu của Sở KH&ĐT) có khoảng 10.432 doanh nghiệp, trong đó, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp là 1.037 doanh nghiệp. Do đó, số lượng doanh nghiệp tiềm năng phát triển thành doanh nghiệp KH&CN còn rất lớn.

Đại biểu tham dự hội thảo

Đại biểu tham quan gian hàng tại hội thảo

Hội thảo là dịp để các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp KH&CN và Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ của doanh nghiệp. Từ đó, giúp doanh nghiệp KH&CN thành phố tiếp cận các chính sách hỗ trợ, các tiêu chí thành lập doanh nghiệp KH&CN cũng như tìm hiểu thủ tục thành lập doanh nghiệp KH&CN, giúp doanh nghiệp có cái nhìn cụ thể, khuyến khích các doanh nghiệp thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ  và mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, góp phần tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Sở KH&CN TP.Cần Thơ