SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Đề xuất tiêu chuẩn mới cho vật liệu tổng hợp

[07/11/2023 09:02]

Tiểu ban vật liệu composite thuộc Uỷ ban tiêu chuẩn quốc tế ASTM đang đề xuất hai tiêu chuẩn ứng dụng thực tế trong cơ sở hạ tầng xây dựng.

Ủy ban vật liệu composite của ASTM International (D30) đang phát triển hai tiêu chuẩn được đề xuất sẽ có những ứng dụng thực tế trực tiếp cho cơ sở hạ tầng xây dựng mới. Cả hai tiêu chuẩn được đề xuất đều liên quan đến các vật liệu phi kim loại thay thế được áp dụng cho các kết cấu bê tông dùng cho dân dụng và cơ sở hạ tầng.

Ông Francisco De Caso, thành viên của Uỷ ban tiêu chuẩn quốc tế ASTM, cho biết: “Những tiêu chuẩn được đề xuất này sẽ giúp triển khai hơn nữa các vật liệu phi kim loại, đồng thời hỗ trợ các bên liên quan lựa chọn hợp lý vật liệu tổng hợp cho các sản phẩm cơ sở hạ tầng xây dựng của họ. Mặc dù những vật liệu này đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác, chẳng hạn như hàng không vũ trụ, ô tô và truyền thông; tuy nhiên những tiêu chuẩn trước đó vẫn chưa được áp dụng rộng rãi vẫn chưa đến được với cộng đồng kỹ thuật dân dụng, một phần do thiếu thông số kỹ thuật, chẳng hạn như các tiêu chuẩn được đề xuất.”

Ủy ban tiêu chuẩn quốc tế ASTM đề xuất 2 tiêu chuẩn liên quan đến vật liệu tổng hợp

Tiêu chuẩn đề xuất đầu tiên (WK83812) sẽ được sử dụng để giúp ngăn ngừa nứt và tách bê tông bằng tấm lưới composite. Tấm này chủ yếu được sử dụng để ngăn chặn các mảnh bê tông bị bong ra khỏi bề mặt bê tông. Điều này nhằm mục đích giảm thiểu nguy hiểm và thiệt hại do tác động của các mảnh vụn/mảnh bê tông lên phương tiện hoặc người đi bộ khi áp dụng cho các bộ phận như tấm sàn cầu, dầm, lan can tường và cống hộp.

Tiêu chuẩn đề xuất thứ hai (WK87882) đang được phát triển do sự gia tăng đột biến của việc triển khai thanh cốt thép polyme gia cố bằng sợi (FRP) trong ngành xây dựng. Trong khi, sợi thủy tinh FRP và đá bazan được sử dụng làm cốt thép bê tông bên trong, như được mô tả trong tiêu chuẩn thông số kỹ thuật D30 được phê duyệt gần đây (D8505/D8505M); tiêu chuẩn WK87882 sẽ cung cấp các thông số kỹ thuật để sử dụng các thanh, sợi xoắn ốc carbon, có thể được sử dụng làm cốt thép bê tông thông thường và các ứng dụng dự ứng lực.

Ông De Caso cũng cho biết: “Điều đáng chú ý là cho đến nay, hàng trăm dự án xây dựng đã được hoàn thành bằng cách sử dụng cả lưới composite phi kim loại và các thanh/sợiCarbonfiber(CFRP)”. “Các tiêu chuẩn được  xây dựng dựa trên kinh nghiệm cho phép các bên liên quan sử dụng trong toàn ngành xây dựng thích ứng.”

https://vietq.vn/ (nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ