SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thiết bị đeo mới có thể theo dõi lượng khí thải carbon

[20/02/2024 10:00]

Trong ngôi nhà thông minh ngày nay, công nghệ có thể theo dõi năng lượng tiêu thụ cụ thể của tủ lạnh, tivi hoặc máy sấy tóc.

Thiết bị đeo mới được phát triển tại Đại học Washington có tên MagnifiSense có thể cảm nhận những thiết bị và phương tiện nào mà người dùng tương tác suốt cả ngày, có thể giúp theo dõi lượng khí thải carbon, kích hoạt các ứng dụng nhà thông minh hoặc thậm chí hỗ trợ chăm sóc người già.

Nghiên cưu được trình bày tại Hội nghị quốc tế ACM 2015 về điện toán phổ biến, thiết bị MagnifiSense đã phân loại chính xác 94% tương tác của người dùng với 12 thiết bị phổ biến sau khi hiệu chỉnh nhanh một lần, bao gồm lò vi sóng, máy xay sinh tố, điều khiển từ xa, bàn chải đánh răng điện, máy tính xách tay, bộ điều chỉnh độ sáng đèn và thậm chí cả ô tô và xe buýt. Ngay cả khi không hiệu chuẩn, nó vẫn chính xác 83%.

Cảm biến đeo trên cổ tay sử dụng các tín hiệu bức xạ điện từ độc đáo được tạo ra bởi các bộ phận điện hoặc động cơ trong các thiết bị đó để xác định chính xác thời điểm người đeo nó bật công tắc đèn, bật bếp hoặc thậm chí lên tàu.

Trong thử nghiệm kéo dài 24 giờ, trong đó người dùng thực hiện mọi việc từ đọc trên máy tính xách tay đến nấu bữa tối và đi xe buýt, hệ thống đã xác định chính xác 25 trong số 29 tương tác với nhiều thiết bị và phương tiện khác nhau.

MagnifiSense cũng có tiềm năng cho các ứng dụng nhà thông minh khác, chẳng hạn như nhận biết sở thích của người dùng khi tương tác với một thiết bị hoặc đồ gia dụng.

Trong các cơ sở hỗ trợ sinh hoạt hoặc viện dưỡng lão, cảm biến đeo được có thể giúp theo dõi mức độ hiệu quả của người cao tuổi trong các công việc hàng ngày như nấu ăn hoặc chải chuốt. Nó cũng có thể phát hiện khi bếp được để trong thời gian dài và giúp cảnh báo ai đó về mối nguy hiểm đó.

Nhóm nghiên cứu đã kết hợp ba cảm biến đơn giản, sẵn có sử dụng cuộn cảm hoặc cuộn dây quấn quanh nam châm. Những thứ đó được chứng minh là chính xác nhất mà không ngốn điện.

Các cảm biến cũng thu được dải tần số rộng cho phép hệ thống phân biệt giữa bức xạ điện từ phát ra từ sự kết hợp độc đáo của các linh kiện điện tử như động cơ, bộ chỉnh lưu và bộ điều biến được nhúng trong các thiết bị hàng ngày.

Các cảm biến cũng thu được dải tần số rộng cho phép hệ thống phân biệt giữa bức xạ điện từ phát ra từ sự kết hợp độc đáo của các linh kiện điện tử như động cơ, bộ chỉnh lưu và bộ điều biến được nhúng trong các thiết bị hàng ngày.

https://www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ