Kết luận Hội nghị giao ban KH&CN cấp quận, huyện TP. Cần Thơ lần VI tại huyện Phong Điền

[30/10/2012 16:12]

Ngày 14 tháng 9 năm 2012, tại Hội trường UBND huyện Phong Điền đã diễn ra “Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp quận, huyện thành phố Cần Thơ lần VI” với sự đồng chủ trì của Ô. Trần Ngọc Nguyên, Giám đốc Sở KH&CN thành phố Cần Thơ và Ô. Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Phong Điền.

Tham dự hội nghị có 38 đại biểu, gồm đại diện lãnh đạo Sở Tài chính; Sở Công Thương; Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch; Liên hiệp các Hội KH&KT thành phố; Viện Nghiên cứu và Phát triển ĐBSCL; Viện lúa ĐBSCL; Trung Tâm Khuyến nông - Khuyến ngư; Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng 8 quận, huyện thuộc thành phố Cần Thơ (vắng quận Cái Răng) cùng lãnh đạo và chuyên viên các phòng, đơn vị thuộc Sở KH&CN thành phố.

Hội nghị đã thông qua tóm tắt “Tình hình hoạt động KH&CN các quận, huyện thành phố Cần Thơ năm 2012 và kế hoạch năm 2013”. Hoạt động KH&CN các quận, huyện 9 tháng đầu năm có nhiều tiến bộ trong xây dựng và triển khai kế hoạch hóa KH&CN cấp huyện. Đã có 9/9 quận, huyện hoàn thành xây dựng nhiệm vụ KH&CN cấp huyện từ nay đến năm 2015 và định hướng đến 2020. Đặc biệt, có  4/9 quận, huyện tiến hành xác định nhiệm vụ KH&CN năm 2013. Hoạt động của Hội đồng KH&CN quận, huyện có hiệu quả, giúp sớm đưa kết quả KH&CN vào ứng dụng trong kinh tế - xã hội địa phương. Đã tăng cường hợp tác chuyên gia giữa các Viện, Trường với các quận, huyện trong chuyển giao tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống. Năm 2012, số đề tài/dự án KH&CN (ĐT/DA) do các Viện, Trường, Trung tâm đăng ký chủ trì đạt tỉ lệ 38%, tăng hơn năm 2011 là 33%. Công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng ở các quận, huyện có nhiều tiến bộ. Hoạt động sở hữu trí tuệ (SHTT) cũng đạt nhiều kết quả: được cấp giấy chứng nhận 2 nhãn hiệu ”Bánh tét Chín Cẩm” ở Bình Thủy và ”Mít Ba Láng không hạt” ở Cái Răng; được cấp giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hợp lệ ”Nấm bào ngư Thới An Đông” ở Bình Thủy và ”Cơm rượu Trung Thạnh” ở Cờ Đỏ. Nhãn hiệu ”Chợ nổi Cái Răng” đang bổ sung hồ sơ. Kế hoạch năm 2013 thực hiện 36 ĐT/DA gồm 15 ĐT/DA năm 2012 chuyển sang và 21 ĐT/DA mới; lập thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho 2 sản phẩm làng nghề truyền thống là “Làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ” quận Bình Thủy và Logo “Dâu Hạ Châu Phong Điền”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động KH&CN một số quận, huyện cũng còn một số hạn chế. Kinh phí sự nghiệp khoa học cấp cho các quận, huyện năm 2012 chưa đáp ứng nhu cầu; nên chỉ triển khai được 27/38 ĐT/DA , đạt 71% kế hoạch. Đến tháng 8 năm 2012, kinh phí chỉ mới giải ngân được 50%. Một số quận, huyện do luân chuyển lãnh đạo, cán bộ quản lý KH&CN còn là hợp đồng và kiêm nhiệm (không có chuyên trách) nên gặp khó khăn trong quản lý Nhà nước về KH&CN. Một số chủ nhiệm ĐT/DA chậm hoàn thành thuyết minh và các thủ tục thanh quyết toán kinh phí, nên việc triển khai các ĐT/DA chưa theo kịp tiến độ.

Qua ghi nhận 18 ý kiến đóng góp tại Hội nghị, Giám Đốc Sở KH&CN thành phố Cần Thơ kết luận như sau:

1. Về nhiệm vụ nghiên cứu các đề tài/dự án, áp dụng tiến bộ KH&CN:

- Các quận, huyện tiếp tục thực hiện và nghiệm thu các ĐT/DA theo kế hoạch đã đăng ký năm 2012. Đối với ĐT/DA dự kiến triển khai năm 2013, đề nghị không thực hiện DA nghiên cứu biện pháp phòng trừ bệnh Chổi rồng hại nhãn của quận Thốt Nốt và huyện Phong Điền. Do Cục Bảo vệ Thực vật mới đây đã ban hành Quy trình tạm thời phòng trừ tổng hợp bệnh Chổi rồng trên cây nhãn. Sở NN&PTNT thành phố đã xây dựng kế hoạch tổ chức phòng chống dịch đồng loạt ở các quận, huyện vào thời gian tới.

- Định hướng nhiệm vụ KH&CN cấp huyện những năm tới tập trung thực hiện những DA ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và nông thôn; giảm tương đối các đề tài nghiên cứu xã hội và nhân văn. Góp phần phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng thành phố Cần Thơ là thành phố công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2020.

- Đề nghị các quận, huyện cần tích cực kiểm tra, thanh quyết toán và cấp tiếp kinh phí được phân bổ năm 2012; không chi trả lương từ vốn sự nghiệp khoa học cho cán bộ phụ trách hoạt động quản lý Nhà nước về KH&CN ở quận, huyện.

- Các quận, huyện thiếu biên chế phụ trách KH&CN sẽ căn cứ theo Thông tư liên tịch số 05/2008/TTLT-BKHCN-BNV ngày 18/6/2008 của Liên Bộ KH&CN - Bộ Nội vụ đề nghị với UBND quận, huyện bổ sung biên chế chuyên trách về hoạt động KH&CN.

- Đề nghị Hội đồng KH&CN các quận, huyện tranh thủ sự hợp tác chuyên gia từ các Viện, Trường, Trung tâm của Trung ương và địa phương tại thành phố Cần Thơ để tham mưu, tư vấn cho UBND trong xác định, xét chọn và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ  KH&CN cấp huyện.

- Các ĐT/DA cấp huyện sau khi nghiệm thu, yêu cầu đăng ký kết quả tại Sở KH&CN thành phố (Bộ phận Một cửa, Văn Phòng). Kết quả sẽ được lưu trữ tại Trung tâm Thông tin Tư liệu thành phố và công bố lên Trang Web Sở KH&CN thành phố, Tạp chí khoa học Cần Thơ. Đây là quyền lợi về SHTT của nhóm tác giả nghiên cứu, triển khai ĐT/DA tại địa phương.

2. Về xây dựng và triển khai hoạt động các Trạm Kiểm định phương tiện đo:

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chủ trì, phối hợp với phòng Quản lý KH&CN cơ sở làm việc với các quận, huyện để xây dựng đề án về Trạm kiểm định phương tiện đo và hướng dẫn các quận, huyện thực hiện.

3. Về hoạt động Sở hữu trí tuệ:

Các quận, huyện tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về SHTT; tiếp tục hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm, làng nghề truyền thống ở địa phương. Kế hoạch năm 2013, quận Thốt Nốt lưu ý đăng ký nhãn hiệu sản phẩm của làng nghề; huyện Vĩnh Thạnh rà soát sản phẩm Rượu thủ công Vĩnh Thạnh.

4. Tổ chức Hội nghị giao ban KH&CN quận, huyện lần VII:

Các đại biểu tham dự Hội nghị thống nhất sẽ tổ chức Hội nghị giao ban KH&CN quận, huyện lần VII tại quận Thốt Nốt vào tháng 04 năm 2013./.