Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2015 và triển khai công tác năm 2016

[31/12/2015 10:29]

Ngày 30 tháng 12 năm 2015, Thanh tra thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2015 và triển khai công tác năm 2016

Tham gia Hội nghị có các đại biểu đến từ đại diện lãnh đạo các cơ quan: UBND thành phố Cần Thơ; Ủy ban Kiểm tra Thành Ủy; Ban Nội chính Thành Ủy; Văn phòng UBND thành Phố; Ban tiếp Công dân thành phố; UBND quận, huyện; Thanh tra Sở, ban ngành thành phố và quận, huyện; cùng Lãnh đạo Thanh tra thành phố và lãnh đạo phòng ban Thanh tra thành phố; Báo cần Thơ và Đài phát thanh Truyền hình thành phố Cần Thơ.

Qua Hội nghị, kết quả công tác thanh tra năm 2015 trên toàn địa bàn thành phố được đánh giá đạt 173% kế hoạch năm, với 260 cuộc thanh tra, kiểm tra, tăng 72 cuộc so với năm 2014. Qua thanh tra, kiểm tra, phát hiện vi phạm 3,78 tỷ đồng; kiến nghị nộp ngân sách Nhà nước 2,80 tỷ đồng, đạt 92%; kiến nghị xử lý khác 738 triệu đồng; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 11 tập thể và 04 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 01 vụ, 01 người; ban hành 3.688 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 9,82 tỷ đồng, đã thu nộp ngân sách Nhà nước 9,39 tỷ đồng, đạt 95,6%.

Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo: Trong năm, các ngành, các cấp đã tiếp 5.305 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh với 25 lượt đoàn đông người (giảm 08 lượt đoàn so với năm 2014)

Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các cấp và Thủ trưởng cơ quan đơn vị đã tiếp, đối thoại với công dân định kỳ và đột xuất 1.009 cuộc với 1.095 lượt công dân.

Nội dung khiếu nại chủ yếu về lĩnh vực đất đai (chiếm 60%). Nội dung tố cáo phổ biến là tố cáo cán bộ, công chức vi phạm chức trách công vụ, nhiệm vụ, đạo đức lối sống.

Các ngành, các cấp đã tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo có chuyển biến tích cực. Kết quả, trong năm giải quyết được 917/930 đơn thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 98,6%.

Công tác phòng, chống tham nhũng:

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong thành phố đã tổ chức tốt việc triển khai và thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng; các văn bản có liên quan về phòng, chống tham nhũng; xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng; nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý, điều hành của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Trong thời gian tới, tiếp tục rút kinh nghiệm thực tiễn công tác năm 2015, năm 2016 toàn thành phố tiếp tục đổi mới, năng cao chất lượng công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng đảm bảo đạt hiệu quả và thiết thực.