Cải thiện chất lượng gạo trong quá trình đánh bóng
Nhóm nghiên cứu Hồ Thị Thu Nga, Phạm Ngọc Tuấn, Trường đại học bách khoa TP.HCM, Nguyễn Tính, Trung tâm phát triển công nghệ và thiết bị công nghiệp Sài Gòn và Cao Thị Hồng Thơ, Trường cao đẳng nghề Cần Thơ, đã nghiên cứu cải tiến máy đánh bóng gạo, nhằm cải thiện các chỉ tiêu chất lượng của gạo sau khi được đánh bóng bằng cách điều khiển tự động lực ép tại cửa xả gạo và lưu lượng nước phun vào buồng xát của máy.
Trong quy trình chế biến gạo, đánh bóng là công đoạn
cuối nhằm đảm bảo độ bóng bề mặt gạo trước khi xuất ra thị trường tiêu thụ. Vì
vậy, công đoạn này đóng một vai trò quan trọng, quyết định chất lượng cũng như
giá thành của gạo. Các chỉ tiêu chính đánh giá chất lượng của quá trình đánh bóng
gạo bao gồm tỷ lệ gãy vỡ và độ bóng bề mặt.
Trên thị trường trong và ngoài nước có
nhiều loại máy đánh bóng với nguyên lý hoạt động tương tự như nhau. Thực tế cho
thấy loại máy này còn tồn tại một số nhược điểm: sự thay đổi loại gạo và độ ẩm
của gạo làm cho giá trị của các chỉ tiêu chất lượng thay đổi ở đầu ra. Để đảm
bảo các chỉ tiêu chất lượng, người vận hành thường xuyên phải điều chỉnh lưu
lượng nước phun vào buồng xát và áp lực xát. Điều đó có nghĩa là chất lượng gạo
ở đầu ra phụ thuộc gần như hoàn toàn vào tay nghề, kinh nghiệm và tinh thần
trách nhiệm của người vận hành. Việc điều chỉnh dựa vào kết quả quan sát gạo ở
đầu ra của người công nhân. Các thao tác điều chỉnh nếu không kịp thời sẽ làm cho
độ bóng bề mặt gạo không đạt yêu cầu hoặc tỷ lệ gạo gãy vỡ quá lớn.
Cho đến nay trên thế giới đã có một số công
trình nghiên cứu liên quan đến máy đánh bóng gạo, tuy nhiên chưa có công trình
nào quan tâm đến việc khắc phục những nhược điểm này. Vì vậy, việc nghiên cứu
cải tiến máy đánh bóng theo hướng điều khiển tự động quá trình điều chỉnh lưu
lượng nước phun vào buồng xát và áp lực xát là một yêu cầu cần thiết.
Máy đánh bóng cải tiến, với hệ thống điều
khiển tự động lực ép tại cửa xả gạo và lưu lượng nước, đã được đưa vào sản xuất
thử nghiệm tại Công ty cổ phần cơ khí chế tạo máy Long An và đạt được các chỉ
số chất lượng gạo đầu ra như mong đợi. Các máy đánh bóng truyền thống hiện vận
hành trong sản xuất cũng có thể được cải tiến, bằng cách lắp thêm bộ điều khiển
và các cơ cấu điều khiển tự động lực ép tại cửa xả gạo và lưu lượng nước.
http://www.khoahocphothong.com.vn (nthieu)