SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Phương pháp mới truyền dữ liệu không dây

[13/05/2010 10:10]

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Heinrich-Hertz (Berlin, Đức) vừa thành công trong thử nghiệm dùng ánh sáng từ đèn LED để truyền dữ liệu không dây với tốc độ lên đến 230Mb/giây. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ánh sáng từ bóng đèn dây tóc thậm chí có thể dùng để giải mã các tín hiệu băng rộng không dây.

Tổ chức các chuyên gia quang học Optical Society của Mỹ cho biết, việc nghiên cứu truyền dữ liệu không dây bằng cách dùng đèn LED đã được thực hiện từ vài năm nay, nhưng tốc độ 230Mb/giây được xem là tốc độ truyền kỷ lục khi dùng bóng đèn LED. Vào năm 2008, một nhóm các nhà nghiên cứu của Anh cũng đã khám phá việc dùng ánh sáng đèn LED để truyền thông tin không dây.

Đây được xem là khám phá có ý nghĩa, có nhiều khả năng sẽ thay thế việc gửi dữ liệu qua cáp quang tốc độ cao đã áp dụng từ nhiều thập niên qua. Tuy nhiên, theo ông Jack Gold, một nhà nghiên cứu của J.Gold Associates, để truyền dữ liệu trong một môi trường mở, chẳng hạn như từ ngọn đèn trong phòng khách, là một bước tiến lớn đầy thử thách. Ông Gold cho biết, các nhà nghiên cứu của Đức dường như đã cho thấy việc truyền dữ liệu qua ánh sáng theo 1 chiều, và chỉ trong cùng 1 căn phòng. Trong khi đó, việc truyền qua sóng Wi-Fi hay sóng radio được thực hiện 2 chiều, và có thể xuyên qua tường. Hơn nữa truyền qua sóng Wi-Fi đã có lịch sử phát triển và các chuẩn được công nhận. Còn truyền dữ liệu theo phương pháp mới trên sẽ phải mất vài năm nữa mới có thể ứng dụng.

Theo ComputerWorld, 5/2010
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ