SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

ĐỜI TƯ CỦA TẾ BÀO: CÁC NHÀ KHOA HỌC NHÌN THẤU BÊN TRONG PROTEIN ẨN

[31/12/2009 14:31]

Để hiểu bộ máy phân tử của cơ thể người, các nhà khoa học phải quan sát được cấu trúc của các protein phân tử. Đây là một thách thức thực sự đối với những protein gắn liền với màng tế bào. Mới đây, các nhà nghiên cứu của trường Y, Đại học Yale (Mỹ) đã tìm được một cách mới để thấy được bên trong của một thế giới ẩn này, có được hình ảnh cận cảnh đầu tiên về kênh ion kali gắn liền trong màng tế bào. Kênh này khi có khiếm khuyết sẽ gây ra huyết áp cao hay chứng động kinh. Nghiên cứu được giới thiệu trên Tạp chí Nature Online.

Nhóm nghiên cứu Đại học Yale đã có thể nhìn thấy kênh protein “BK” bằng cách sử dụng kỹ thuật tái thiết hạt đơn. Trong kỹ thuật này, hình ảnh các phân tử protein đơn lẻ được quan sát bởi kính hiển vi điện tử, và thông tin từ hàng nghìn bức ảnh này được kết hợp lại để tạo ra một bản đồ 3 chiều của cấu trúc protein. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật tái thiết được sử dụng để nghiên cứu các protein trong màng tế bào.

Các nhà nghiên cứu có thể nhìn thấy các cảm biến điện áp của kênh protein BK, các vùng cảm nhận can-xi và các khía cạnh khác của thành phần tế bào quan trọng này. “Kỹ thuật này đã mở ra một cách mới để nghiên cứu nhiều bộ máy phân tử của màng tế bào,” theo như phát biểu của TS Fred Sigworth, Khoa Y sinh học tế bào và phân tử của trường Y, Đại học Yale. “Những bộ máy này gồm có bơm, các bộ máy vận chuyển và bộ máy tiếp nhận cũng như các kênh ion giống như các nhà nghiên cứu đã thấy...”

Mặc dù bản đồ đầu tiên chưa có độ phân giải cao, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng họ rất lạc quan về các hình ảnh 3 chiều rõ nét hơn sẽ có trong tương lai. Ngoài ra, kỹ thuật này giờ đây sẽ cho phép theo dõi được các protein đang hoạt động khi chúng phản ứng lại các tín hiệu tế bào và vận chuyển các “hàng hóa” phân tử của chúng qua các màng tế bào.

Nature Online
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ