Dùng công nghệ để chiết xuất collagen từ da cá tra
Sau thời gian nghiên cứu thử nghiệm thành công, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (tỉnh Đồng Tháp) đã chính thức đưa vào hoạt động dự án sử dụng công nghệ tiên tiến chiết xuất collagen từ da cá tra với quy mô 7,2 tấn bột phẩm/năm.
Xưởng chiết xuất collagen đặt tại cụm công nghiệp
Bình Thành, huyện Thanh Bình, với tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ đồng.
Collagen là một loại protein chiếm tới 25%
tổng lượng protein trong cơ thể người, có chức năng chính là kết nối các mô
trong cơ thể lại với nhau. Sự suy giảm về chất lượng và số lượng collagen sẽ
dẫn đến lão hóa của cơ thể. Chính vì vậy collagen đóng vai trò quan trọng trong
ngành thẩm mỹ, đặc biệt là chăm sóc da, phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật bỏng...
Dự án chiết xuất collagen từ da cá tra là
một phần trong tổ hợp chuỗi hệ thống sản xuất khép kín quy mô lớn của Công ty
cổ phần Vĩnh Hoàn nhằm tận dụng hiệu quả nguồn phụ phẩm và phế phẩm từ cá tra,
làm gia tăng giá trị lợi nhuận, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.
Hiện nay, các doanh nghiệp chế biến thủy
sản từ cá tra chủ yếu sử dụng phần thịt của cá để chế biến cá philê và các phụ
phẩm như đầu, xương, nội tạng, mỡ được sử dụng sản xuất thành các sản phẩm bột
cá và mỡ cá; trong khi một số sản phẩm có giá trị cao như gelatin, collagen,
biogas, phân vi sinh... chưa được các doanh nghiệp quan tâm khai thác.
Việc sử dụng da cá tra sản xuất sản phẩm
collagen của Công ty Vĩnh Hoàn được xem là mô hình kinh tế hiệu quả, bởi giá
trị của sản phẩm collagen cao gấp 10 lần so với sản phẩm cá philê xuất khẩu và
tận dụng triệt để nguồn da cá tra vốn là phế phẩm trước đây.