Lò hơi sử dụng phụ phẩm nông nghiệp
Đây là 1 trong 4 công trình vừa đoạt giải Nhất VIFOTEC 2011 và nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
TS. Nguyễn Thanh Quang, Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh
cùng các cộng sự tại Đại học Bách khoa TP Đà Nẵng, đã hoàn thành công
trình khoa học "Lò hơi đốt nhiên liệu xấu kiểu tầng sôi tái tuần hoàn",
qua đó làm chủ hoàn toàn công nghệ tầng sôi sử dụng phụ phẩm nông nghiệp,
than cám xấu.
Tận dụng tối đa phụ phẩm nông nghiệp
TS Nguyễn Thanh Quang- chủ nhiệm đề tài, cho biết, trước
đây, lò hơi tầng sôi ở nước ta chỉ biết đến ở nghiên cứu lý thuyết và một vài
thiết bị nhập từ nước ngoài sử dụng dầu FO, than đá, rất tốn kém. Chưa có cơ sở
nào trong nước nghiên cứu triển khai chế tạo lò hơi tầng sôi.
Năm 2007, TS. Nguyễn Thanh Quang cùng các cộng sự bắt tay
vào nghiên cứu công nghệ lò hơi tầng sôi đốt nhiên liệu xấu. Năm 2009, đề tài
đã được hoàn thành và chuyển giao cho nhiều doanh nghiệp trong cả nước dùng để
đốt biomass (các chất hữu cơ có nguồn gốc từ trấu, mùn cưa, vỏ điều, bã mía,…)
và than cám (3b-4a).
Lò hơi tầng sôi được thiết kế, chế tạo, cho phép
đốt được nhiều loại nhiên liệu khác nhau trên cùng một thiết bị với hệ
thống điều khiển hiện đại. Các thông số kỹ thuật và vận hành của lò hơi đều đảm
bảo tương đương với các lò hơi tầng sôi của nước ngoài.
Hiện nay, nhóm tác giả đã làm chủ hoàn toàn
công nghệ tầng sôi để đốt các nhiên liệu xấu, công nghệ chế tạo toàn
bộ hệ thống thiết bị lò trong nước, tránh phải nhập khẩu các thiết
bị từ nước ngoài, thời gian thực hiện nhanh hơn.
Hiệu quả nhiều mặt
Lò hơi sử dụng được các nhiên liệu có sẵn trong nước mà
trước nay rất khó sử dụng cho công nghiệp và thường bỏ phí như than cám xấu,
biomass, tiết kiệm, không sử dụng các nguồn than đá chất lượng cao
dùng cho xuất khẩu hoặc luyện kim. Mặt khác, cũng hạn chế nhập khẩu
dầu vốn khá bấp bênh do phụ thuộc thị trường thế giới.
TS
Nguyễn Thanh Quang (giữa) nhận giải VIFOTEC 2011 và Bằng khen của Thủ
tướng Chính phủ - Ảnh: VGP/Thế Phong
Theo TS. Quang, hiện đề tài được áp dụng
trong cả nước cho các đơn vị có nhu cầu sử dụng hơi bão hòa trong các
ngành công nghiệp: thực phẩm, nước giải khát, thức ăn chăn nuôi, cao su, bia,
rượu, giấy, bao bì,… Một số doanh nghiệp ứng dụng công nghệ lò hơi kiểu
tầng sôi như Công ty TNHH Sản xuất – thương mại Tân Quảng Phát ở Bình Dương,
Công ty cổ phần Rượu bia Hà Nội ở Hà Nội, Công ty Bao bì SOVI ở Đồng Nai,
Công ty Phát triển nguồn lợi thủy sản ở Quảng Nam...
Phản hồi từ các doanh nghiệp cho thấy, chi phí nhiên liệu
có thể giảm đến 30-40% so với trước đây. Các doanh nghiệp đã tiết kiệm
được hàng trăm tỷ đồng mỗi năm so với sử dụng nhiên liệu truyền thống
(than đá, dầu). Phụ phẩm nông nghiệp được tận thu sử dụng cũng góp một
phần tăng thu nhập và tạo công ăn việc làm cho người nông dân ở vùng
nông thôn, góp phần vào việc giảm khí thải nhà kính.
Theo TS. Quang, công suất lò hơi thiết kế từ 3tấn/giờ-40tấn/giờ
và trong tương lai có thể chế tạo lò hơi cống suất hàng trăm tấn trong
nước một cách chủ động. Công trình có khả năng áp dụng ở quy
mô công nghiệp, sản phẩm dễ chế tạo, dễ sử dụng, đáp ứng mọi nhu cầu
của sản xuất, nguyên vật liệu dễ kiếm, thay thế nhập ngoại...
http://baodientu.chinhphu.vn (nthieu)