Kết nối công nghệ: Bước đột phá định hình tương lai kinh tế thủ đô

[01/10/2024 08:14]

Hàng trăm công nghệ mới đã được giới thiệu tại sự kiện Kết nối Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2024, hứa hẹn mang lại giải pháp đột phá, góp phần phát triển kinh tế thủ đô.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc sự kiện

Sự kiện này, do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức, diễn ra vào chiều ngày 30/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh rằng Việt Nam đã duy trì vị trí 44/133 trong Chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GII) 2024, khẳng định sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trong việc thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ông cho biết, Việt Nam đã tăng hạng hơn 30 bậc trong 10 năm qua và đặt mục tiêu vào năm 2030 sẽ nằm trong top 40 GII, từ đó củng cố vị thế quốc gia trên bản đồ công nghệ thế giới.

Bộ trưởng cũng kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và nhà khoa học hỗ trợ nhau trong việc nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ và đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, xem đây là một bước quan trọng để nâng cao năng suất lao động của toàn nền kinh tế.

Ông Lê Hồng Sơn - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại sự kiện

Ông Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, cũng bày tỏ sự kỳ vọng về sự kiện này. Ông nhấn mạnh vai trò của việc kết nối doanh nghiệp với các nhà khoa học và tổ chức công nghệ thông qua các hoạt động trình diễn và kết nối cung cầu công nghệ, tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận công nghệ hiện đại. Ông cho rằng, sự kiện sẽ tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho thủ đô.

Chương trình kết thúc bằng lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Cục Phát triển công nghệ và Đổi mới sáng tạo với Trung tâm Phát triển công nghệ và Đổi mới sáng tạo (CDTI) Tây Ban Nha và Văn phòng Sản xuất thông minh Hàn Quốc (KOSMO).

Techconnect and Innovation Vietnam 2024 diễn ra trong hai ngày 30/9 và 1/10 với quy mô quốc gia, bao gồm nhiều hoạt động như: các diễn đàn kết nối công nghệ theo nhiều lĩnh vực, tọa đàm về vai trò của đổi mới sáng tạo, trình diễn các thành tựu công nghệ năm 2024 và hội nghị về ứng dụng, chuyển giao công nghệ tại địa phương. Năm nay, sự kiện thu hút 200 gian hàng trưng bày các thành tựu công nghệ tiên tiến từ trong và ngoài nước, áp dụng trong nhiều ngành nghề.

Techconnect and Innovation Vietnam 2024 kế thừa thành công của các chương trình Techdemo (2011 - 2019) và Techconnect and Innovation Vietnam (2020 - 2024), hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, chuyển giao tri thức và công nghệ vào thực tiễn, tạo cầu nối giữa nhà cung cấp và người có nhu cầu công nghệ để thảo luận, ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ